TP.HCM khen thưởng lực lượng chống dịch sẽ không bỏ sót ai

Sáng 29/10, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác của TP.HCM đã đến Bộ Y tế làm việc, gặp mặt tri ân các lực lượng y tế tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

Không thể đong đếm hết hi sinh

Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ, ông Nên cho biết đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 TP. HCM đã bắt đầu ổn định. Đây cũng là thời điểm thích hợp để TP.HCM tri ân lực lượng tham gia chống dịch giúp TP.HCM trong suốt thời gian qua.

Bí thư Thành ủy muốn bày tỏ tình cảm sâu sắc và lời cảm ơn chân thành, trước hết là với đội ngũ y bác sĩ - chiến sĩ áo trắng đã có mặt nơi tuyến đầu bằng tất cả tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh vượt mọi khó khăn. Cuộc huy động nhân viên y tế với con số lên tới hơn 25.000 người là cuộc huy động lực lượng lớn nhất từ sau chiến tranh biên giới Tây Nam. Ông Nên cho biết TP.HCM vô cùng biết ơn sự hỗ trợ của lực lượng nhân viên y tế khắp cả nước.


Mặc dù chưa có tổng kết, chưa có sơ kết đầy đủ toàn diện nhưng chúng ta nhìn thấy được hình ảnh, tấm gương, sự hy sinh dù âm thầm lặng lẽ

{keywords}
Hơn 25 nghìn người đã tham gia hỗ trợ chống Covid-19 tại TP.HCM

ở từng trận tuyến. Nhân dân thấy được, đất nước thấy được ngành y tế cả nước đã kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ chưa từng có – ông Nên cho biết.Nói về dịch tại TP.HCM, ông Nên tâm sự đây là đợt dịch lớn nhất trong lịch sử ông gặp. Nhiều bác sĩ, giáo sư già đã “gần đất xa trời” cũng nói với ông Nên rằng dịch dã khủng khiếp quá. Có những lúc mọi người loay hoay không biết làm như thế nào với virus biến chủng mới.

Ông Nên xúc động nói “ Có thể năm tháng sẽ đi qua nhưng chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi hình ảnh nhân viên y tế của gần 40 đoàn từ các tỉnh, các trường học, các vùng miền... có mặt tại đây. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến BV Bạch Mai, BV Việt Đức. Trong thời khắc khó khăn, các đồng chí vẫn tranh thủ thời gian để đào tạo đội ngũ tại chiến trường... Chúng tôi cố gắng chỉ đạo, cố gắng ghi nhận công lao không để sót ai, không có một quy định nào như bao nhiêu % mới được khen thưởng vì dịch đã vượt mức thì việc khen thưởng cũng khác”.

Người về từ tâm dịch

GS. TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức – là người "chỉ huy" Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thiết lập tại BV Dã chiến số 13 của TP. HCM cũng không thể nào quên được cảm xúc hơn 2 tháng tại TP.HCM.

GS Giang cho biết ngay trong tối 27/7, ông nhận được điện thoại của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc điều nhân lực vào TP. HCM để thiết lập, vận hành 1 Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19. Ngay sáng 28/7, GS Giang đã vào TP.HCM để khảo sát. Ông đã khảo sát tại Thủ Đức và Bình Chánh sau đó chọn khu vực Bình Chánh.

Tâm sự về thời gian ấy, GS Giang chia sẻ "Lúc đầu tôi cũng chưa hình dung ra được thiết lập thế nào, vận hành ra sao, nhưng TP.HCM đã chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ để việc thiết lập được nhanh chóng...

Ban đầu GS Giang dự kiến "anh em Việt Đức" phải ở lại 4- 6 tháng cùng thành phố, nhưng chỉ 2,5 tháng BV Việt Đức đã rút quân, để khống chế dịch bệnh tại một thành phố hơn 10 triệu người dân không dễ, nhưng thành phố đã làm được điều đó. Thành quả này có rất nhiều yếu tố, nhưng chúng tôi cho rằng trong đó sự vào cuộc đồng bộ, chỉ huy quyết liệt của Thành phố là rất quan trọng.

Việc xây dựng các trung tâm điều trị hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19 tại TP .HCM cũng là biện pháp góp phần làm nên thành công của chiến dịch chống Covid-19 vừa qua. GS Giang cho biết các trung tâm này đã tiếp nhận điều trị các bệnh nhân nặng để tuyến dưới của Thành phố tập trung điều trị ca nhẹ. Rồi chiến lược túi thuốc tận nhà, trạm y tế lưu động…. cùng nhiều cách làm khác đã giúp thành phố chiến thắng dịch bệnh.

Hơn 600 cán bộ, nhân viên y tế của BV Việt Đức và gần 200 nhân viên y tế của BV Phụ sản TW, BV Việt Đức đã cùng nhau duy trì, vận hành hoạt động của Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19.

TS Nguyễn Vũ Trung - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế tại Củ Chi (TP.HCM) xúc động kể về nghĩa tình của cán bộ và người dân địa phương đối với lực lượng chi viện.

"Bản thân tôi chưa bao giờ tham gia chiến dịch đặc biệt như vậy. Tôi có may mắn có thời gian công tác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và cũng trải qua nhiều đợt phòng chống dịch như tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, đợt dịch Covid-19 thứ nhất và hai, tuy nhiên đợt dịch Covid-19 lần này rất đặc biệt. Có những bài học mãi mãi không bao giờ quên được, con đường tôi đã đi, những suất cơm, cân táo được người dân Củ Chi đùm bọc cán bộ y tế chi viện…", TS Trung nhớ lại.

Khánh Chi

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

Đang cập nhật dữ liệu !