Top 5 đại gia chứng khoán Việt tuần qua, một người duy nhất nở nụ cười

Mặc dù VN-Index kết thúc tuần giao dịch vừa qua đạt mức tăng 12,87 điểm (1,10%), lên 1.181,56 điểm, nhưng các đại gia chứng khoán lại trải qua một tuần ảm đạm do tác động của việc thị trường chỉ tăng điểm tại 2 phiên.

Đáng chú ý, cổ phiếu VIC của Vingroup chỉ tăng điểm duy nhất một phiên dẫn đến việc tài sản của người giàu nhất sàn chứng khoán - ông Phạm Nhật Vượng “bốc hơi” hơn 766 tỷ đồng, còn 203.000 tỷ đồng.

Nếu tính rộng ra, VIC cũng chỉ mới có duy nhất một phiên tăng giá kể từ đầu tháng 3 đến nay. Do đó, chuỗi những phiên giao dịch kể từ đầu tháng đã lấy đi của ông Vượng gần 6.000 tỷ đồng.

{keywords}
Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – là người duy nhất có thể nở nụ cười khi cổ phiếu HPG tăng giá sau khi kết thúc tuần. Dẫu vậy, HPG cũng chỉ tăng nhẹ 1% sau 3 phiên tăng và 2 phiên giảm giá. Điều này giúp cho giá trị cổ phiếu HPG do ông Long nắm giữ tăng thêm 400 tỷ đồng, đạt 40.132 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Với 3 người còn lại thuộc top 5, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã không thể có được niềm vui trọn vẹn bởi cổ phiếu HDB của HDBank đạt mức tăng 3,1% nhưng VJC của Vietjet lại giảm 1,3%. Điều này khiến giá trị tài sản của bà Thảo đã giảm 326 tỷ đồng trong tuần vừa qua, còn lại 28.556 tỷ đồng.

Trong khi đó, việc giá cổ phiếu TCB của Techcombank tăng 2,1% không đủ bù đắp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang do giá cổ phiếu MSN của Masan Group lại giảm 2,1%.

Kết thúc tuần, tổng tài sản của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh tại TCB và MSN giảm hơn 436 tỷ đồng, còn 23.163 tỷ đồng; tài sản của Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang tại hai mã này giảm 471 tỷ đồng, còn 22.392 tỷ đồng.

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, tuần tới, thị trường dự báo sẽ có diễn biến điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Vn-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1.185-1.200 điểm và cận dưới 1.150-1.155 điểm.

Cơ sở để các chuyên gia phân tích dự báo VI-Index giảm điểm trong những phiên đầu tuần là do tác động từ việc chiều 12/3, liên Bộ Công thương – Tài chính đã công bố mức giá mặt hàng xăng, dầu mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng dầu trong nước đồng lọat tăng.

Cụ thể, xăng E5RON92 tăng 691 đồng/lít, giá bán tối đa 17.722 đồng/lít; xăng RON95 tăng 797 đồng/lít, giá bán tối đa 18.881 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng 558 đồng, giá bán tối đa 14.401 đồng/lít. Dầu hoả tăng 563 đồng/lít, giá bán tối đa 13.173 đồng/lít. Dầu madut tăng 642 đồng/kg, tối đa 13.769 đồng/kg.

Trong kỳ điều hành lần này, cơ quan quản lý tiếp tục chi quỹ Bình ổn giá ở mức cao, 2.000 đồng/lít xăng để kìm giá. Nếu không tiếp tục chi quỹ Bình ổn giá, giá các loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành khoảng 1.158-2.690 đồng/lít. Việc giá xăng dầu liên tục tăng trong những kỳ điều hành gần đây sẽ ảnh hưởng tăng tới mức thay đổi chung của CPI trong tháng 3.

Hiền Anh

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thế nào để có lợi nhất?

Với người gửi tiền tiết kiệm, một số tiêu chí thường được lựa chọn hàng đầu là ngân hàng uy tín, có lãi suất cao,…

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7: Nhóm Big4 giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big4) đồng loạt giảm mạnh lãi suất. Thị trường vẫn còn một số ngân hàng thương mại có mức lãi suất cao ở một số kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7: 22 ngân hàng đã giảm, gửi tiền ở đâu lời nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7, thị trường ghi nhận 22 nhà băng giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 7. Gửi tiền ở ngân hàng nào lãi tốt nhất?

Ngân hàng đã tích cực giảm lãi, sao lãi suất vẫn chưa về kỳ vọng 8%?

Nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ để đưa lãi suất xuống thấp hơn, song doanh nghiệp vẫn phản ánh lãi suất cho vay cao, thực tế có giảm nhưng mức giảm nhỏ giọt, chưa như kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7: Lãi suất cao nhất 11% ai mới được hưởng?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7, một nhà băng đưa ra lãi suất lên đến 11%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 và 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi mở mới đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Dòng tiền quá khỏe, chứng khoán một tuần bùng nổ

Thị trường chứng khoán có một tuần khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế, trong khi dòng tiền trong nước quá khỏe và các chính sách kích thích kinh tế đang được đẩy mạnh.

Phó Thống đốc: Lãi suất sẽ còn giảm tiếp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn 50% vốn sang tay chỉ một phiên và cú 'đổi chủ tỷ đô' đình đám

Chỉ trong một phiên, nửa số cổ phần của ngân hàng/doanh nghiệp được chuyển nhượng. Giao dịch lớn thường đi kèm với biến động cổ đông và ban lãnh đạo cấp cao.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7: Gửi tiền ngân hàng nào lãi trên 8%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7, thị trường ghi nhận vẫn còn một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm.

FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình báo lãi lớn

Trong quý II, doanh thu Công ty FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng trưởng 21,9%. Doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.