Top 5 đại gia chứng khoán Việt tuần qua, một người duy nhất nở nụ cười

Mặc dù VN-Index kết thúc tuần giao dịch vừa qua đạt mức tăng 12,87 điểm (1,10%), lên 1.181,56 điểm, nhưng các đại gia chứng khoán lại trải qua một tuần ảm đạm do tác động của việc thị trường chỉ tăng điểm tại 2 phiên.

Đáng chú ý, cổ phiếu VIC của Vingroup chỉ tăng điểm duy nhất một phiên dẫn đến việc tài sản của người giàu nhất sàn chứng khoán - ông Phạm Nhật Vượng “bốc hơi” hơn 766 tỷ đồng, còn 203.000 tỷ đồng.

Nếu tính rộng ra, VIC cũng chỉ mới có duy nhất một phiên tăng giá kể từ đầu tháng 3 đến nay. Do đó, chuỗi những phiên giao dịch kể từ đầu tháng đã lấy đi của ông Vượng gần 6.000 tỷ đồng.

{keywords}
Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – là người duy nhất có thể nở nụ cười khi cổ phiếu HPG tăng giá sau khi kết thúc tuần. Dẫu vậy, HPG cũng chỉ tăng nhẹ 1% sau 3 phiên tăng và 2 phiên giảm giá. Điều này giúp cho giá trị cổ phiếu HPG do ông Long nắm giữ tăng thêm 400 tỷ đồng, đạt 40.132 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Với 3 người còn lại thuộc top 5, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã không thể có được niềm vui trọn vẹn bởi cổ phiếu HDB của HDBank đạt mức tăng 3,1% nhưng VJC của Vietjet lại giảm 1,3%. Điều này khiến giá trị tài sản của bà Thảo đã giảm 326 tỷ đồng trong tuần vừa qua, còn lại 28.556 tỷ đồng.

Trong khi đó, việc giá cổ phiếu TCB của Techcombank tăng 2,1% không đủ bù đắp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang do giá cổ phiếu MSN của Masan Group lại giảm 2,1%.

Kết thúc tuần, tổng tài sản của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh tại TCB và MSN giảm hơn 436 tỷ đồng, còn 23.163 tỷ đồng; tài sản của Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang tại hai mã này giảm 471 tỷ đồng, còn 22.392 tỷ đồng.

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, tuần tới, thị trường dự báo sẽ có diễn biến điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Vn-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1.185-1.200 điểm và cận dưới 1.150-1.155 điểm.

Cơ sở để các chuyên gia phân tích dự báo VI-Index giảm điểm trong những phiên đầu tuần là do tác động từ việc chiều 12/3, liên Bộ Công thương – Tài chính đã công bố mức giá mặt hàng xăng, dầu mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng dầu trong nước đồng lọat tăng.

Cụ thể, xăng E5RON92 tăng 691 đồng/lít, giá bán tối đa 17.722 đồng/lít; xăng RON95 tăng 797 đồng/lít, giá bán tối đa 18.881 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng 558 đồng, giá bán tối đa 14.401 đồng/lít. Dầu hoả tăng 563 đồng/lít, giá bán tối đa 13.173 đồng/lít. Dầu madut tăng 642 đồng/kg, tối đa 13.769 đồng/kg.

Trong kỳ điều hành lần này, cơ quan quản lý tiếp tục chi quỹ Bình ổn giá ở mức cao, 2.000 đồng/lít xăng để kìm giá. Nếu không tiếp tục chi quỹ Bình ổn giá, giá các loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành khoảng 1.158-2.690 đồng/lít. Việc giá xăng dầu liên tục tăng trong những kỳ điều hành gần đây sẽ ảnh hưởng tăng tới mức thay đổi chung của CPI trong tháng 3.

Hiền Anh

Lãi suất ngân hàng hôm nay 9/6: Đồng loạt giảm, gửi tiền vào đâu lãi cao?

Tiếp tục xu hướng giảm, loạt ngân hàng công bố bảng lãi suất mới trong ngày hôm nay 9/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 11 ngân hàng giảm lãi suất huy động.

Lãi suất tiết kiệm 'bí mật' tăng vọt tại quầy, không cần gửi nhiều tiền

Các ngân hàng thương mại đã vào cuộc giảm lãi suất huy động mạnh mẽ vài tháng gần đây. Có ngân hàng đã hạ lãi suất huy động 5 lần. Tuy nhiên, lãi suất do nhân viên mời khách gửi tiền tại quầy lại là sự thật khác.

Cổ phiếu bất động sản tăng ‘banh nóc’, chủ tịch bất ngờ xin từ nhiệm

Giữa lúc cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng tới 81%, chủ tịch bất ngờ xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông sắp diễn ra.

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6: Ngân hàng nào trả lãi cao nhất?

Lần đầu tiên trong tháng 6, thị trường không ghi nhận ngân hàng nào giảm lãi suất huy động trong ngày 8/6.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 7/6: Thêm hai nhà băng giảm, gửi đâu cao nhất?

Thêm hai ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động từ ngày hôm nay 7/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 8 nhà băng giảm lãi suất.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 6/6: Chỉ còn 1 ngân hàng trả lãi cao nhất 8,6%/năm

Sau VietBank, VietA Bank là ngân hàng thứ hai sau giảm lãi suất huy động lần thứ 4 liên tiếp, chỉ trong vòng một tháng. Tuy nhiên, thị trường ghi nhận vẫn còn ngân hàng có mức lãi suất 8,6%/năm.

Gánh nặng thuế thu nhập cá nhân

Trước tình hình kinh tế khó khăn, vật giá leo thang, thuế suất thu nhập cá nhân cần được sửa đổi ngay để vun đắp, bồi bổ sức mua của dân.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 5/6: Giảm mạnh, có ngân hàng giảm lần thứ 4 liên tiếp

Lần đầu tiên sau 2 tháng, giữa lúc các ngân hàng đua nhau giảm lãi suất, có những ngân hàng đã giảm đến lần thứ 4 chỉ trong 1 tháng.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng đồng loạt nổi sóng: Đến lúc dốc tiền?

Giữ đà tăng từ tuần trước, nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tiếp đầy hứng khởi trong phiên tuần mới giữa bối cảnh lãi suất giảm và dự báo còn giảm thấp hơn nữa.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.