Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Mục tiêu bình đẳng giới ngày càng xa vời

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres cảnh báo, những tiến bộ về quyền phụ nữ "đang biến mất", và phải mất 300 năm nữa thế giới mới đạt được mục tiêu bình đẳng giới.

Theo Guardian, trong ngày 6/3, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tại đây, ông Guterres nhấn mạnh rằng, các nỗ lực nâng cao quyền phụ nữ đang không đạt được kết quả như kỳ vọng.

"Bình đẳng giới đang ngày càng trở nên xa vời. Với tiến độ hiện tại, mục tiêu này cần 300 năm nữa mới có thể đạt được. Nhiều thành tựu về quyền phụ nữ thậm chí đang biến mất trước mắt chúng ta", ông Guterres nói.

 Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Ảnh: AP

Dù không chỉ đích danh một quốc gia nào, nhưng Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh rằng, "ở một số khu vực, trẻ em gái không được đi học hoặc bị ép kết hôn sớm, nhiều phụ nữ bị gạt khỏi đời sống công cộng". Cũng theo ông Guterres, chế độ gia trưởng, tình trạng phân biệt đối xử và định kiến "có hại" đã tạo ra khoảng cách lớn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Khép lại bài phát biểu của mình, Tổng thư ký LHQ kêu gọi kêu gọi các chính phủ, thể chế dân sự và khu vực tư nhân trên toàn cầu "chung tay" cải thiện giáo dục, thu hẹp khoảng cách về giới tính trong thời đại kỹ thuật số.

"Chỉ có 3% người đạt giải Nobel trong lĩnh vực khoa học là phụ nữ. Chúng tôi đang cố gắng thay đổi thực tế này. Liên Hợp Quốc luôn sát cánh cùng phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới", ông Guterres nói.

Việt Dũng

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !