Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Mục tiêu bình đẳng giới ngày càng xa vời

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres cảnh báo, những tiến bộ về quyền phụ nữ "đang biến mất", và phải mất 300 năm nữa thế giới mới đạt được mục tiêu bình đẳng giới.

Theo Guardian, trong ngày 6/3, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tại đây, ông Guterres nhấn mạnh rằng, các nỗ lực nâng cao quyền phụ nữ đang không đạt được kết quả như kỳ vọng.

"Bình đẳng giới đang ngày càng trở nên xa vời. Với tiến độ hiện tại, mục tiêu này cần 300 năm nữa mới có thể đạt được. Nhiều thành tựu về quyền phụ nữ thậm chí đang biến mất trước mắt chúng ta", ông Guterres nói.

 Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Ảnh: AP

Dù không chỉ đích danh một quốc gia nào, nhưng Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh rằng, "ở một số khu vực, trẻ em gái không được đi học hoặc bị ép kết hôn sớm, nhiều phụ nữ bị gạt khỏi đời sống công cộng". Cũng theo ông Guterres, chế độ gia trưởng, tình trạng phân biệt đối xử và định kiến "có hại" đã tạo ra khoảng cách lớn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Khép lại bài phát biểu của mình, Tổng thư ký LHQ kêu gọi kêu gọi các chính phủ, thể chế dân sự và khu vực tư nhân trên toàn cầu "chung tay" cải thiện giáo dục, thu hẹp khoảng cách về giới tính trong thời đại kỹ thuật số.

"Chỉ có 3% người đạt giải Nobel trong lĩnh vực khoa học là phụ nữ. Chúng tôi đang cố gắng thay đổi thực tế này. Liên Hợp Quốc luôn sát cánh cùng phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới", ông Guterres nói.

Việt Dũng

Myanmar giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi

Chính quyền quân sự Myanmar đã giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi cùng 39 đảng khác vì lí do không đăng ký tham gia tổng tuyển cử.

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên sau 3 năm

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Bình Nhưỡng trong 3 năm, kể từ khi Triều Tiên cho đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Khói đen và bạo lực bao trùm cuộc biểu tình của gần 100.000 người ở thủ đô Paris

Những người biểu tình mặc áo đen ở Paris, Pháp ném đá vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng dùi cui và vòi rồng để trấn áp.

Nghề giúp phụ nữ ‘biến mất’ không chút dấu vết chỉ sau một đêm ở Nhật Bản

Nhiều phụ nữ bị bạo hành hay đeo bám ở Nhật Bản đã tìm tới dịch vụ giúp bản thân 'biến mất' không chút dấu vết để lại chỉ sau một đêm.

Nga công bố ảnh vụ rơi máy bay khiến phi hành gia Yuri Gagarin tử nạn

Cơ quan Lưu trữ Nhà nước Nga vừa công bố những bức ảnh về địa điểm mà nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Yuri Gagarin thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc bỏ qua đề xuất điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) không thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga, kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Được bồi thường 5,5 triệu USD vì hơn 16 năm thụ án oan hiếp dâm ở Mỹ

Bang New York, Mỹ vừa nhất trí bồi thường 5,5 triệu USD cho một người đàn ông đã phải ngồi tù 16 năm rưỡi vì bị kết án oan hiếp dâm nhà văn Alice Sebold thời trẻ.

Hé lộ cách giúp ông Trump có thể thoát bị truy tố

Giới quan sát cho rằng, nếu bị truy tố ở New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vận dụng trường hợp tương tự của John Edwards, chính khách Dân chủ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, để thoát nạn.

Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi sau khi các cuộc đình công và biểu tình phản đối nổ ra khắp cả nước.

Lý do Tổng thống Pháp tháo đồng hồ đắt tiền trong buổi phỏng vấn truyền hình

Được cho là âm thầm tháo đồng hồ đắt tiền để tránh bị phát hiện là “tổng thống của người giàu”, tổng thống Pháp bị người dân thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !