Tổng Thư ký Ban Ki-moon đến Nga ngày 9/5, Ukraine chỉ trích LHQ

Một số chính khách phương Tây đã từ chối đến Moscow vào ngày 9/5 tới. Trong số đó có Tổng thống Mỹ, Bulgaria, Ba Lan, Phần Lan, Israel, Lithuania, Latvia và Estonia.
Tổng Thư ký Ban Ki-moon đến Nga ngày 9/5, Ukraine chỉ trích LHQ - ảnh 1

Ông Ban Ki-moon (bên trái) và TT Nga V. Putin

Hãng thông tấn Tass cho biết Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon sẽ tới Moscow để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, và cũng có kế hoạch gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo đại diện của ông Ban Ki-moon, ông Stefan Dyuzharrik trong thời gian ở Nga, ông Ban Ki-moon sẽ gặp gỡ với Tổng thống Vladimir Putin và các nguyên thủ quốc gia khác sẽ tham dự tại buổi lễ.

Cũng theo ông Stefan Dyuzharrik, trên đường đến Moscow, ông Ban Ki-moon sẽ ghé thăm Ba Lan và Ukraine.

Ngày 23/4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow hy vọng sự xuất hiện của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon vào ngày 9/5.

Trong khi Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavlo Klimkin thì chỉ trích Tổng thư ký LHQ lên kế hoạch đến thăm Moscow vào ngày 9/5.

"Tôi cho rằng hành động của ông Ban Ki-moon là hoàn toàn sai", Ngoại trưởng Klimkin cho biết tại một cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York và  cáo buộc Nga vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Ông Ban Ki-moon có "một số lý do để ghé thăm Ba Lan, Ukraine và Moscow", ông Klimkin thừa nhận và cũng bày tỏ hy vọng rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ từ chối hiện diện trong cuộc diễu hành chiến thắng tại Moscow.

Đầu tháng Tư, Chánh văn phòng Tổng thống Nga, Sergei Ivanov cho biết đã có 25 nguyên thủ và một số tổ chức xác nhận tham gia lễ kỷ niệm chiến thắng Phát xít.

Tuy nhiên, một số chính khách phương Tây đã từ chối đến Moscow vào ngày 9/5 tới. Trong số đó có Tổng thống Mỹ, Bulgaria, Ba Lan, Phần Lan, Israel, Lithuania, Latvia và Estonia.

Thủ tướng Đức cũng sẽ không đến Moscow vào ngày 9/5, nhưng bà sẽ đến vào ngày hôm sau để cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh.

Lý do mà các chính khách đưa ra là do Nga đã nhúng tay vào cuộc xung đột chính trị tại Ukraine.

Đức Dũng (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !