Tổng thống Yanukovych: Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì Ukraine

Lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi bị lật đổ, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vừa có buổi họp báo tại thành phố Rostov, Nga, gần biên giới Ukraine. Sau đây là chi tiết buổi họp báo này.

Phát biểu trong buổi họp báo, ông Yanukovych cáo buộc chính quyền mới hiện nay ở Ukraine là những kẻ bạo lực và rằng quốc hội đã bị ép bãi nhiệm vị trí tổng thống của ông.

Ông nói: "Ukraine hiện giờ đang ở trong tình trạng không có luật pháp, không có chính quyền và khủng bố đang tồn tại. Quốc hội bị ép đưa ra những quyết định. Tôi không tìm được từ nào miêu tả phù hợp chính quyền mới. Họ là những kẻ ủng hộ bạo lực. Quốc hội Ukraine đang hoạt động phi pháp".

Tổng thống Yanukovych: Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì Ukraine - ảnh 1

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trong buổi họp báo tại Nga.

Ông cho rằng mình không bị lật đổ nhưng buộc phải rời khỏi Ukraine nếu không sẽ bị nguy hiểm tới tính mạng. Ông khẳng định mình không có ý định chạy trốn. Ông cho biết đã bị bắn khi đang trên đường từ Kiev tới Kharkiv, thành phố đông bắc Ukraine. Do vậy, ông đã phải rời khỏi Ukraine để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Ông nói rằng một người bạn cũ của ông ở thành phố Rostov, Nga đã cho ông ở nhờ.

Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh vì đất nước. Ông nhấn mạnh: "Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho tương lai của Ukraine, chống lại khủng bố và những nỗi sợ hãi" và rằng Crimea phải tiếp tục là một phần của Ukraine.

Ông xin lỗi người dân Ukraina vì đã không thể giữ vững ổn định và cho phép tình trạng "vô luật pháp diễn ra ở đất nước này".

Phát biểu tại Nga, ông Yanukovych cho biết ông sẽ trở lại Ukraine "ngay khi đảm bảo được an toàn cho bản thân và gia đình”.

Tuy nhiên, ông bác bỏ việc sẽ tham gia vào cuộc bầu cử dự kiến sẽ tiến hành vào ngày 25/5 tới và cho rằng đây là một cuộc bầu cử bất hợp pháp.

Ông bày tỏ sự ngạc nhiên khi cho đến giờ Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa lên tiếng về tình hình ở Ukraine. Ông cũng cho biết đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin khi tới Nga.

Trong khi đó, công tố viên trưởng của Ukraine cho biết sẽ yêu cầu Nga dẫn độ ông Yanukovych về nước vì bị tình nghi giết người hàng loạt sau khi 80 người bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình hồi tuần trước.

Phạm Khánh

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !