Tổng thống Venezuela Maduro lên đường sang Nga gặp ông Putin

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lên đường sang Nga vào đêm ngày 23/9 nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin và nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Chuyến thăm của Tổng thống Maduro tới Nga được cho là nhằm củng cố các mối quan hệ song phương giữa hai nước cũng như đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Venezuela hồi tháng 12/2018. (Ảnh: AP)

“Trong đêm nay, chỉ vài tiếng nữa, tôi sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Nga để gặp gỡ người bạn và người đồng chí là Tổng thống Vladimir Putin cùng nhóm quan chức Ngacũng như các nhóm doanh nghiệp lớn tại Nga”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Maduro.

Trước đó, hôm 20/9, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ cho biết chuyến thăm tới Nga của ông Maduro “đang thực sự được chuẩn bị” và thời gian tiến hành sẽ được thông báo sớm.

Trong suốt một thời gian dài, Venezuelarơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trầm trọng nhất là sau sự kiện hồi tháng Một, khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của quốc gia Mỹ Latinh. Sau đó, Mỹ cùng nhiều quốc gia phương Tây khác đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức.

Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia vẫn khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Putin và Tổng thống Maduro cũng đã tiến hành các cuộc thảo luận ở thủ đô Moscow. Văn phòng báo chí điện Kremlin cho biết, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Venezuela cho thấy hai nước tương đồng về quan điểm và tạo tiền đề cho việc mở rộng thêm quan hệ hợp tác song phương.

 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Venezuela Maduro Nga tổng thống putin khủng hoảng venezuela khủng hoảng chính trị venezuela Juan Guaido Trung Quốc

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !