Tổng thống Ukraine tuyên bố quốc tang, ra lệnh tổng động viên

Sau vụ pháo kích vào xe bus ở miền Đông Ukraine khiến 12 dân thường thiệt mạng, Tổng thống Poroshenko công bố lấy ngày 15/1 là ngày lễ quốc tang, đồng thời một lần nữa ký sắc lệnh huy động quân đội.

Ngày 14/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố ngày 15/1 sẽ là lễ quốc tang dành cho những nạn nhân của vụ nã pháo vào xe bus vào ngày 14/1 khiến 12 người thiệt mạng.

Tổng thống Ukraine tuyên bố quốc tang, ra lệnh tổng động viên - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong một chuyến thăm quân đội.

“Tôi đã quyết định rằng ngày 15/1 sẽ là ngày quốc tang”, ông Poroshenko trả lời trong cuộc họp với các quan chức đứng đầu bộ máy chính quyền địa phương.

Cũng trong cuộc họp này, Tổng thống Poroshenko đã đặt bút ký sắc lệnh điều động quân đội thêm một lần nữa. Ông nói: “Tôi đã trao sắc lệnh cho quốc hội bởi lệnh này cần có sự đồng thuận của cơ quan lập hiến”.

Theo một quyết định đưa ra bởi Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine vào ngày 20/12/2014, một đợt điều động quân đội sẽ bắt đầu vào ngày 20/1, sau đó sẽ là hai đợt nữa diễn ra vào tháng 4 và tháng 6.

Một số thành phần của quân đội dự bị sẽ được miễn điều động, bao gồm những người có sức khỏe kém, các sinh viên đại học và cao đẳng, các tu sĩ, cha mẹ có từ 3 con trở lên và những người sống ở khu vực ngoài kiểm soát của chính phủ Ukraine.

Vào ngày 8/1, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Stepan Poltorak cho biết, khoảng 104.000 người có thể sẽ được huy động trong năm 2015. Phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Ukraine là ông Volodymyr Talalai cho biết, phụ nữ nằm trong độ tuổi 25 đến 50 có thể được triệu tập vào quân đội nếu cần thiết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !