Tổng thống Ukraine thề sẽ lấy lại Crimea

Trong khi Liên minh châu Âu (EU) tiến hành một làn sóng trừng phạt mới chống lại Moscow, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ đưa Crimea về ‘đoàn tụ’ với phần còn lại của đất nước.

Theo tuyên bố của ông Poroshenko, kế hoạch tái sát nhập Crimea về Ukraine không phải bằng con đường quân sự và vũ lực, tờ CNBC đưa tin, mà là “một kiến nghị về kinh tế và dân chủ”.

“Chúng tôi có một vấn đề quan trọng. Mọi người bảo chúng tôi mất Crimea. Không, Crimea đã bị xâm lược. Nhưng Crimea sẽ trở lại với chúng tôi”, ông Poroshenko phát biểu tại Hội nghị Chiến lược châu Âu Yalta (YES) đang được tổ chức ở Kiev.

Tổng thống Ukraine thề sẽ lấy lại Crimea - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong lễ kỷ niệm Ngày độc lập ở Kiev hôm 24/8/2014.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, ông Poroshenko cho biết, vấn đề quan trọng đối với Ukraine là “độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” khi ông kêu gọi Nga rút quân hoàn toàn khỏi biên giới.

Thêm vào đó, Viktor Yushchenko, cựu Tổng thống thân phương Tây của Ukraine, cũng nói rằng mối quan hệ hiện tại với điện Kremlin đã ‘tả tơi’ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối tham gia vào các cuộc thảo luận.

"Không thể đàm phán với Tổng thống Putin, ông ấy thậm chí còn không được tham gia vào các cuộc thảo luận. Con rối của ông đang nói thay cho anh ta", ông nói với CNBC thông qua một thông dịch viên tại hội nghị ở Kiev.

EU đã áp đặt lệnh trừng phạt mới có hiệu lực ngay lập tức chống lại nước Nga hôm thứ Sáu (12/9), trong đó hạn chế tài chính đối với các công ty nhà nước Nga và đóng băng tài sản của các chính trị gia hàng đầu nước này.

Ông Poroshenko cho biết các biện pháp trừng phạt cho thấy mức độ đoàn kết của châu Âu với Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga. "Tôi tự hào là người Ukraine. Tôi cảm thấy mình là một thành viên đầy đủ của gia đình Liên minh châu Âu", ông nói.

Các lệnh trừng phạt mới đánh vào 24 cá nhân thông qua cấm thị thực và đóng băng tài sản, nâng tổng số cá nhân bị trừng phạt lên 119 người.

Hội nghị YES, thường tổ chức tại thành phố Yalta, được tổ chức tại Kiev trong năm nay vì Yalta thuộc Crimea.

Giống như Poroshenko, ông Yushchenko tỏ ra tự tin rằng Ukraine có thể được thống nhất một lần nữa nhưng nói rằng nước này cần hỗ trợ nhiều hơn trước.

Cùng tham dự sự kiện này là Thị trưởng thành phố Kiev Vitaly Klitschko, cựu vô địch quyền anh thế giới, đồng thời là đối thủ của ông Poroshenko trong cuộc bầu cử tổng thống. "Chúng tôi muốn hòa bình, nhưng có người không muốn làm điều đó. Họ  muốn gây mất ổn định tình hình ở Ukraine. Bởi vì họ không đồng ý với việc chúng ta trở thành một quốc gia thuộc châu Âu", ông nói với tờ CNBC.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin của kênh truyền hình CNBC, kênh chuyên về thông tin kinh tế và thị trường tài chính của Mỹ.

Minh Anh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !