Tổng thống Ukraine sẽ trao 'quy chế tự trị đặc biệt' cho Crimea

Tổng thống Ukraine đã hứa sẽ "bằng mọi cách" bảo vệ quyền lợi của người dân sống ở bán đảo Crimea, và tuyên bố rằng Ukraine sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền của mình tại bán đảo này.
Tổng thống Ukraine sẽ trao 'quy chế tự trị đặc biệt' cho Crimea - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko

Ngày 1/8, tờ Lenta (Nga) dẫn nguồn tin từ website của Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết Kiev đang có kế hoạch phát triển một “lộ trình” mới nhằm trao cho bán đảo Crimea quy chế lãnh thổ tự trị đặc biệt thuộc thành phần Ukraine.

"Chúng tôi đã thành lập các cơ quan nhà nước để tham gia vào việc thực hiện các chính sách quốc gia liên quan đến bán đảo Crimea, và có kế hoạch phát triển một "lộ trình" mới nhằm trao cho bán đảo Crimea quy chế tự trị đặc biệt trên lãnh thổ của nhà nước Ukraine", ông Poroshenko cho biết.

Tháng Hai năm 2015, Tổng thống Ukraine đã hứa sẽ "bằng mọi cách" bảo vệ quyền lợi của người dân sống ở bán đảo Crimea, và tuyên bố rằng Ukraine sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền của mình tại bán đảo này.

Tháng Tư năm nay, Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng cuộc chiến ở phía Đông của đất nước (từ giữa tháng 2 năm 2015, các bên xung đột bắt đầu thực hiện chế độ ngừng bắn) sẽ kết thúc chỉ sau khi Ukraine lấy lại Crimea và Donbass.

Trong tháng 3 năm 2015, ông Poroshenko nói về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Crimea, đặc biệt là ở khu vực Crimea Tatars. Đồng thời, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu cũng cho biết có tình trạng vi phạm nhân quyền không thể chấp nhận được tại khu vực Crimea Tatars trên bán đảo Crimea. Theo ông, người dân ở đây đã bị sách nhiễu và tấn công.

Crimea đã sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Kết quả là hơn 90% công dân tại bán đảo này ủng hộ ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Crimea đã ký kết Hiệp ước công nhận Crimea thuộc thành phần Liên bang Nga và trao cho Crimea quy chế khu vực thuộc Nga.

Cho đến nay, Kiev vẫn luôn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của Ukraine, và tuyên bố rằng bán đảo này đã bị Nga chiếm đóng một cách bất hợp pháp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !