Tổng thống Ukraine: Ông Erdogan không xin lỗi Nga vụ Su-24

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tin rằng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một lá thư gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không xin lỗi vụ máy bay ném bom Su-24 bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tháng 11/2015...
Tổng thống Ukraine: Ông Erdogan không xin lỗi Nga vụ Su-24 - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tin rằng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một lá thư gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không xin lỗi vì vụ máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên bầu Syria vào tháng 11/2015.

Phát biểu trước báo giới tại Brussels, Tổng thống Ukraine - Poroshenko nói rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdoğan trong thông điệp của mình đã bày tỏ sự chia buồn với gia đình phi công lái máy bay Su-24 do Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ tháng 11/2015.

"Khi tôi đọc thông tin này, tôi cho rằng đó là một lá thư chia buồn với gia đình của người quá cố, và cho rằng đó là một hành động hoàn toàn dễ hiểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan”, Tổng thống Ukraine Poroshenko nhận định.

Trước đó ngày 27/6, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov xác nhận Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gửi một thông điệp bày tỏ lời chia buồn tới gia đình phi công Nga tử nạn trong vụ máy bay bị bắn hạ và gửi lời xin lỗi.

“Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong bức thư gửi ông Putin đã bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ sâu sắc đối với gia đình phi công Su-24 gặp nạn và nói: Tôi xin lỗi”- ông Dmitri Peskov cho biết.

Ông Peskov dẫn thông điệp này cho biết Tổng thống Erdogan khẳng định ông muốn làm "mọi thứ có thể để khôi phục quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga", Thổ Nhĩ Kỳ không muốn làm hỏng mối quan hệ với Nga, Moscow là một đối tác chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nêu rõ Ankara không bao giờ cố tình bắn hạ máy bay Nga.

Sau đó, Thủ tướng Binali Yildirim nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bồi thường thiệt hại cho Moscow về vụ máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga bị tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11/2015, và trong trường hợp thiết thì Thổ Nhĩ Kỳ phải bồi thường thiệt hại. Cả hai nước đều muốn bình thường hóa quan hệ, tôi nghĩ rằng mọi thứ đang trở nên tốt hơn.

Trong khi đó, chính khách Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Aksay cho rằng thông điệp của Tổng thống Erdogan gửi Tổng thống Nga Putin là lời xin lỗi chính thức.

Theo ông, nếu "Nga ... chính thức nói về các yêu cầu khác – về yêu cầu bồi thường và trừng phạt kẻ có lỗi, điều đó sẽ có nghĩa là điều kiện đầu tiên - một lời xin lỗi – đã được tiếp nhận", ông Hakan Aksay nói với RIA Novosti.

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi trông thấy sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay Su-24 của Nga vào ngày 24/11/2015 khi máy bay Nga vẫn đang trong không phận Syria.

Sau sự vụ này, Nga đã ban hành một loạt lệnh cấm vận chống Thổ Nhĩ Kỳ. Các lệnh cấm này đã mang đến những thiệt hại đáng kể đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !