Tổng thống Ukraine: Muốn hủy trừng phạt chống Nga, nhưng phải kèm điều kiện

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Berliner Morgenrost, Tổng thống Ukraine Poroshenko bất ngờ tuyên bố muốn hủy bỏ trừng phạt chống Nga. Đây là một động thái bất ngờ nhất của ông Poroshenko kể từ khi phương Tây áp lệnh trừng phạt chống Nga.
Tổng thống Ukraine: Muốn hủy trừng phạt chống Nga, nhưng phải kèm điều kiện - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ria Novosti đưa tin, khi trả lời câu hỏi của tờ báo Đức Berliner Morgenrost ông nghĩ gì về quan điểm của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hủy bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nói rằng chính ông muốn thực hiện điều đó hơn bất cứ ai khác.

"Bạn có biết ai mong muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Nga nhất? Đó là Tổng thống Ukraine Poroshenko. Nhưng trước tiên, Nga cần phải rút toàn bộ quân đội của mình ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi để Ukraine có thể khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", ông Poroshenko nói, song lưu ý việc vội vàng hủy bỏ các biện pháp trừng phạt sẽ củng cố cho "sự xâm lược Nga" nhằm chống lại Ukraine.

Trước đó, Kiev, Mỹ và EU đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội của Ukraine. Nga đều phủ nhận các cáo buộc của Kiev và phương Tây và gọi những cáo buộc đó là không thể chấp nhận.

Moscow cũng nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ của Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở miền Đông (Donbass) nước này, mà Nga chỉ quan tâm đến việc nhằm giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cũng nhấn mạnh rằng, Nga không phải là đối tượng của thỏa thuận Minsk về giải quyết tình hình khủng hoảng chính trị ở Ukraine và chỉ có thể gây áp lực đối với các bên xung đột.

Quan hệ Nga và phương Tây trở nên xấu đi liên quan đến tình hình ở Ukraine. Vào cuối tháng 7/2014, EU và Hoa Kỳ đã tiến hành áp các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân và một số công ty Nga do cáo buộc nước này can thiệp nội bộ Ukraine. Đáp lại, Nga hạn chế nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm của các nước đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng cho biết ông dự định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc nước này có nên gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO hay không.

"Bốn năm trước, chỉ có 16% người dân Ukraine ủng hộ kế hoạch để nước này gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO. Nhưng hiện nay tỷ lệ này đã là 54%. Với cương vị Tổng thống và đại diện cho người dân, tôi sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc Ukraine có nên trở thành một thành viên của NATO hay không. Nếu người dân Ukraine bỏ phiếu ủng hộ điều này, tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa Ukraine trở thành thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương này", ông Poroshenko nói.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !