Tổng thống Ukraine muốn đặt lại tên phố là John McCain

Thủ đô Kiev của Ukraine sẽ có con phố mới mang tên Thượng nghị sĩ John McCain khi ông đã từng đích thân cổ động cho phong trào Maidan năm 2013 và giúp Tổng thống Petro Poroshenko lên nắm quyền 1 năm sau đó.

Trong quá khứ, ông Poroshenko đã từng xem xét đổi tên Phố Ivan Kudrya thành tên của cố Nghị sĩ Mỹ, song ý định này đã được ông nhắc đến một lần nữa sau khi gặp gỡ bà Cindy, phu nhân của ông McCain vào cuối tuần qua.

Thượng nghị sĩ John McCain gặp gỡ và bắt tay Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào năm 2016.

Tổng thống Ukraine đã gọi ông McCain “là một người bạn lớn và luôn ủng hộ Ukraine”, đồng thời nhấn mạnh “tầm quan trọng lịch sử của những công lao của Thượng nghị sĩ McCain trong việc thiết lập và xây dựng một Ukraine độc lập mới”.

Ông Poroshenko chắc chắn phải chịu ơn ông McCain rất nhiều, khi vào năm 2013 chính Thượng nghị sĩ Mỹ đã đích thân bay đến Ukraine để kêu gọi “khởi nghĩa Maidan”, dẫn đến cuộc đảo chính ở Ukraine và đưa ông Poroshenko lên nắm quyền. Phát biểu trước đám đông những người biểu tình ở Kiev, ông McCain nói rằng: “Ukraine sẽ giúp Châu Âu trở nên tốt đẹp hơn và Châu Âu sẽ giúp Ukraine trở nên tốt đẹp hơn… Nước Mỹ sẽ luôn sát cánh với các bạn”.

Ý định đổi tên phố đã được ông Poroshenko xem xét kể từ khi ông McCain qua đời vì ung thư não vào năm ngoái. Nói về ý định này, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine cho hay, ông Poroshenko đã chọn phố Ivan Kudrya để đổi tên và gọi ông Kudrya là một “phần tử khủng bố, một điệp viên KGB đã chống lại phong trào giải phóng dân tộc Ukraine”.

Thực tế, Kudrya là một anh hùng thời chiến khi ông đã từng đứng đầu lực lượng kháng chiến của Ukraine chống lại Phát xít Đức. Là một sĩ quan tình báo Liên Xô, ông Kudrya đã phá hoại nhiều cơ sở quân sự và ám sát rất nhiều lính Đức trước khi ông bị địch bắt, tra tấn và hành hình vào năm 1942.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ukraine Mỹ tên phố John McCain Liên Xô anh hùng

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Uống nhầm dung dịch lau sàn giống hệt nước hoa quả, 7 thực khách nhập viện rửa ruột

Bảy người phải nhập viện rửa ruột sau khi uống nhầm chai dung dịch lau sàn nhà, nhưng lại tưởng là nước hoa quả tại một nhà hàng ở Trung Quốc.

Tổng thống Biden phẫn nộ sau vụ cảnh sát đánh chết Tyre Nichols

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "phẫn nộ" và "đau đớn sâu sắc" sau khi xem vụ đối đầu bạo lực giữa Tire Nichols và 5 sĩ quan cảnh sát.

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !