Tổng thống Ukraine muốn đặt lại tên phố là John McCain

Thủ đô Kiev của Ukraine sẽ có con phố mới mang tên Thượng nghị sĩ John McCain khi ông đã từng đích thân cổ động cho phong trào Maidan năm 2013 và giúp Tổng thống Petro Poroshenko lên nắm quyền 1 năm sau đó.

Trong quá khứ, ông Poroshenko đã từng xem xét đổi tên Phố Ivan Kudrya thành tên của cố Nghị sĩ Mỹ, song ý định này đã được ông nhắc đến một lần nữa sau khi gặp gỡ bà Cindy, phu nhân của ông McCain vào cuối tuần qua.

Thượng nghị sĩ John McCain gặp gỡ và bắt tay Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào năm 2016.

Tổng thống Ukraine đã gọi ông McCain “là một người bạn lớn và luôn ủng hộ Ukraine”, đồng thời nhấn mạnh “tầm quan trọng lịch sử của những công lao của Thượng nghị sĩ McCain trong việc thiết lập và xây dựng một Ukraine độc lập mới”.

Ông Poroshenko chắc chắn phải chịu ơn ông McCain rất nhiều, khi vào năm 2013 chính Thượng nghị sĩ Mỹ đã đích thân bay đến Ukraine để kêu gọi “khởi nghĩa Maidan”, dẫn đến cuộc đảo chính ở Ukraine và đưa ông Poroshenko lên nắm quyền. Phát biểu trước đám đông những người biểu tình ở Kiev, ông McCain nói rằng: “Ukraine sẽ giúp Châu Âu trở nên tốt đẹp hơn và Châu Âu sẽ giúp Ukraine trở nên tốt đẹp hơn… Nước Mỹ sẽ luôn sát cánh với các bạn”.

Ý định đổi tên phố đã được ông Poroshenko xem xét kể từ khi ông McCain qua đời vì ung thư não vào năm ngoái. Nói về ý định này, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine cho hay, ông Poroshenko đã chọn phố Ivan Kudrya để đổi tên và gọi ông Kudrya là một “phần tử khủng bố, một điệp viên KGB đã chống lại phong trào giải phóng dân tộc Ukraine”.

Thực tế, Kudrya là một anh hùng thời chiến khi ông đã từng đứng đầu lực lượng kháng chiến của Ukraine chống lại Phát xít Đức. Là một sĩ quan tình báo Liên Xô, ông Kudrya đã phá hoại nhiều cơ sở quân sự và ám sát rất nhiều lính Đức trước khi ông bị địch bắt, tra tấn và hành hình vào năm 1942.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ukraine Mỹ tên phố John McCain Liên Xô anh hùng

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !