Tổng thống Ukraine ký đạo luật gia hạn tình trạng đặc biệt của Donbass

Bất chấp sự phản đối của phe đối lập trong Quốc hội cũng như một số bên liên quan, cuối cùng Tổng thống Ukraine cũng đã đặt bút ký luật gia hạn thêm 1 năm nữa tình trạng đặc biệt cho Donbass.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Mới đây, cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine thông báo, ông Petro Poroshenko đã ký luật kéo dài tình trạng đặc biệt của Donbass "Về việc tạo ra các điều kiện cần thiết cho giải pháp hòa bình về tình hình ở một số vùng của khu vực Donetsk và Lugansk".

Trước đó Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) đã thông qua việc kéo dài thêm một năm về tình trạng đặc biệt của Donbass. Đặc biệt, luật quy định rằng, quy chế đặc biệt của Donbass sẽ có hiệu lực sau khi hoàn thành hàng loạt điều kiện, trong đó có việc rút các "hình thái vũ trang bất hợp pháp" ra khỏi khu vực.

Thông điệp trên trang web của Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, rằng luật cũng tạo điều kiện cho việc triển khai hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc ở Donbass. Văn bản có hiệu lực kể từ ngày công bố chính thức trên báo chí.

Đạo luật quy định về trình trạng đặc biệt của Donbass đã được thông qua vào năm 2014 cùng với các nghĩa vụ của Kiev đối với Hiệp định Minsk. Theo luật, các khu vực Kiev không kiểm soát được ở Donbass sẽ nhận được một cơ chế đặc biệt sau khi tổ chức cuộc bầu cử địa phương theo luật của Ukraine và dưới sự giám sát của các nhà quan sát quốc tế. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử đã không diễn ra, do đó tình trạng đặc biệt cho các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk vẫn còn trên giấy tờ.

Trước đó, Verkhovna Rada đã thông qua trong lần đầu đọc luật về tái hòa nhập Donbass. Ban đầu, văn bản dựa trên cơ sở các thỏa thuận Minsk, nhưng mục này gây ra sự phẫn nộ giữa nhiều đại biểu, nên trong phiên bản mới nó đã được thu hồi. Tài liệu định nghĩa Nga là một "nước xâm lược", cho phép Tổng thống quyền sử dụng lực lượng vũ trang ở phía đông Ukraine mà không tuyên chiến cũng như đưa ra khả năng áp dụng luật quân sự.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan báo chí của Tổng thống Petro Poroshenko cho biết, nhà lãnh đạo Ukraine đã giới thiệu một quyết định của Hội đồng an ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) về khái niệm quy định chế độ phản gián trong nước.

Bản chất của khái niệm này, cũng như nội dung của nó không được cơ quan báo chí tiết lộ.

Nội dung thông báo cho biết: "Tổng thống Petro Poroshenko đã ký Nghị định №310 / 2017 trong đó giới thiệu một quyết định của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine từ ngày 13/9/2017 "khái niệm về quy định chế độ phản gián ở Ukraine ... Tổng thống đã thông qua khái niệm bằng một nghị định tương ứng".

Theo cơ quan báo chí, ông Poroshenko đã chỉ thị cho nội các cùng với Cơ quan An ninh, Tổng cục tình báo quốc phòng, cơ quan tình báo nước ngoài, Văn phòng Cảnh sát quốc gia, và một số cơ quan khác thực hiện các quy định của nhà nước trong lĩnh vực truyền thông và thông tin, phải đảm bảo việc thực hiện quy định theo khái niệm này.

Quá trình kiểm soát việc thực hiện quyết định được giao cho Thư ký của Hội đồng An ninh Quốc phòng.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !