Tổng thống Ukraine kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay bầu cử Tổng thống Nga ở Crimea

Nhà lãnh đạo Ukraine Poroshenko hy vọng rằng, thông qua mối quan hệ truyền thống giữa hai nước, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng về phía Kiev trong cuộc chiến tẩy chay cuộc bầu cử Tổng thống Nga tại bán đảo Crimea.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Hôm thứ Bảy (17/3) vừa rồi, đại diện truyền thông của nhà lãnh đạo Ukraine thông báo, Tổng thống nước này, ông Petro Poroshenko đã yêu cầu người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không công nhận cuộc bầu cử Tổng thống Nga ở Bán đảo Crimea.

Được biết, nhà lãnh đạo hai nước này mới tiến hành đàm thoại, trong quá trình đàm thoại, ông Poroshenko ngỏ lời cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông cũng kêu gọi các công dân Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế tham gia giám sát bầu cử ở Bán đảo Crimea.

"Bán đảo Crimea là của Ukraine, và chúng tôi trông cậy vào sự hỗ trợ truyền thống từ phía Thổ Nhĩ Kỳ", Tổng thống Ukraine Poroshenko nhấn mạnh.

Hai bên cũng thống nhất về lịch trình tiếp xúc ở cấp cao nhất, cũng như đã lên tiếng ủng hộ kết luận ban đầu của cuộc đàm phán về các thỏa thuận liên quan đến khu vực mậu dịch tự do.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức vào ngày 18/3 này. Phía Kiev cho rằng cuộc bầu cử này là bất hợp pháp do liên quan đến việc bỏ phiếu ở Bán đảo Crimea. Một ngày trước đó, Bộ Nội vụ Ukraine thông báo, rằng họ sẽ không cho phép người Nga tới các điểm bỏ phiếu tại đại sứ quán và lãnh sự quán Nga tại Ukraine.

Về phần mình, phản ứng lại phát ngôn nói trên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đây là quyết định chưa từng có tiền lệ của Ukraine, nó đi ngược lại với các chuẩn mực nhân quyền quốc tế và không phù hợp với những ý tưởng được chấp nhận rộng rãi của các quốc gia văn minh.

Bán đảo Crimea đã trở thành một phần của Nga cách đây 4 năm, theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine - 96,77% cử tri của Cộng hòa Crimea và 95,6% của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ thống nhất với Nga.

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng người dân Crimea đã đưa ra một quyết định theo cách dân chủ, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý, "sẽ không bao giờ có chuyện Bán đảo Crimea trở về với Ukraine".

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !