Tổng thống Ukraine hy vọng "dựa dẫm" được chính quyền mới của Mỹ

Dù Tổng thống mới của Hoa Kỳ có những quan điểm khác biệt với người tiền nhiệm, nhưng ông Petro Poroshenko hoàn toàn tin tưởng sẽ hợp tác hiệu quả với chính quyền mới của Mỹ.
Tổng thống Ukraine hy vọng

Phó Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ thái độ tự tin trong việc tiếp tục hợp tác hiệu quả với Hoa Kỳ và hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ quốc gia của mình.

Trước đó, ông Poroshenko cũng cho biết, trong cuộc đàm thoại với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hai bên đã thống nhất về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ukraine tới Washington ngay sau lễ nhậm chức của người đứng đầu mới của Hoa Kỳ. Nhưng ông Poroshenko không tiết lộ thời gian chính xác của chuyến thăm này.

Trong một cuộc phỏng vấn bên lề Diễn đàn kinh tế Davos tại Thụy Sĩ, Tổng thống Ukraine cho biết: "Chúng tôi hài lòng về sự hỗ trợ mạnh mẽ giữa hai bên. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng việc tiếp tục hợp tác của chúng tôi sẽ rất hiệu quả".

Ông Poroshenko cũng bày tỏ, sau cuộc đàm thoại với ông Trump, ông rất hy vọng rằng các cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ trong tương lai sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Thêm vào đó, Tổng thống Ukraine một lần nữa chỉ trích Nga, ông gọi nước này là "kẻ thù" và nói rằng không thể gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga bởi như thế là vi phạm tới giá trị của châu Âu.

Bán đảo Crimea đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014. Theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,77% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga. Chính quyền Crimea đã tổ chức cuộc trưng cầu ngay sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014.

Ukraine vẫn coi Crimea là một phần của mình, và phần lãnh thổ này chỉ tạm thời bị chiếm đóng mà thôi. Chính quyền Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cuộc trưng cầu ở Crimea được tổ chức hoàn toàn dân chủ, thực hiện đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, và người dân tại đây đã bỏ phiếu ủng hộ bán đảo này trở thành một phần thống nhất với Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố sẽ không thảo luận bất cứ vấn đề gì về Crimea nữa.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !