Tổng thống Ukraine đã bị Quốc hội phế truất

Hôm qua (22/2), quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu bãi nhiệm đương kim Tổng thống Viktor Yanukovych vì cho rằng ông đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Theo hãng tin AFP, ngoài ra, nghị quyết của quốc hội Ukraine cũng ấn định bầu cử tổng thống sớm sẽ diễn ra vào ngày 25/5 tới.

Tổng thống Ukraine đã bị Quốc hội phế truất - ảnh 1

Các nghị sĩ đối lập Ukraine vui mừng sau khi quốc hội bỏ phiếu phế truất Tổng thống Yanukovich.

Bản nghị quyết cho rằng ông Yanukovich “đang tự tước bỏ quyền lực bởi ông không hoàn thành các nghĩa vụ của mình và quốc hội ấn định các cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 25/5”. 

Cũng theo nghị quyết được đa số nghị sĩ Ukraine thông qua, việc tổng thống không thể thực hiện các nghĩa vụ của mình “đe dọa chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và có thể dẫn tới tình trạng vi phạm nhân quyền và tự do của công dân trên qui mô lớn”. 

Cũng trong ngày hôm qua, nhà lãnh đạo bị phế truất lên án người biểu tình vì đã tiến hành “đảo chính”.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình thành phố Kharkiv ở phía đông Ukraine, ông Yanukovich khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng “những tên cướp” tìm cách hạ bệ ông.

“Tôi sẽ không rời khỏi đất nước. Tôi không có ý đinh từ chức. Tôi là một tổng thống được bầu cử hợp lệ”, nhà lãnh đạo 63 tuổi tuyên bố đầy cứng rắn. 

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !