Tổng thống tương lai Zimbabwe hứa bảo toàn tính mạng cho ông Mugabe và gia đình

Ông Emmerson Mnangagwa, người sắp tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimabwe vào cuối ngày 24/11, đã hứa sẽ đảm bảo an toàn cho gia đình cựu Tổng thống Robert Mugabe khi hai người gặp mặt lần đầu tiên kể từ khi ông Mnangagwa trở về nước hôm 22/1

Tờ The Herald của Zimbabwe đưa tin, ông Mugabe và Mnangagwa đã đồng thuận về việc cựu Tổng thống Mugabe không thể tới tham dự lễ nhậm chức của cựu phó Tổng thống Mnangagwa vì lý do sức khỏe không tốt.

Theo kế hoạch, ông Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức tại sân vận động quốc gia có sức chứa 60.000 người ở ngoại ô thủ đô Harare. Các đoàn xe cũng đã chở những người ủng hộ ông Mnangagwa tới sân vận động từ sáng sớm nay.

Ông Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimabwe vào cuối ngày 24/11.

Ông Mugabe (93 tuổi), người từng giữ cương vị Tổng thống Zimbabwe trong suốt 37 năm,  đã buộc phải từ chức sau khi quân đội nước này quyết định có hành động giành quyền kiểm soát thủ đô Harare nhằm phản đối việc Tổng thống Mugabe cách chức ông Mnangagwa hồi đầu tháng này.

Vì lý do sức khỏe, Tổng thống Mugabe đã có ý định chuyển giao quyền lực cho người vợ của mình là bà Grace. Tuy nhiên,  các tướng quân đội Zimbabwe đã phản đối kế hoạch này và có hành động can thiệp chính trị. 

"Hãy tới và chứng kiến thời khắc lịch sử bước sang kỷ nguyên mới và mở ra tương lai tươi sáng hơn cho đất nước", đảng cầm quyền ZANU-PF kêu gọi người dân Zimbabwe tới tham dự lễ nhậm chức của ông Mnangagwa.

Được mệnh danh là "Cá sấu", ông Mnangagwa bị cáo buộc là một trong những nhân vật chính đứng đằng sau các vụ đàn áp quân sự vào thập niên 80 và trong cuộc bầu cử năm 2008 nhằm ngăn chặn viễn cảnh ông Mugabe bị mất ghế Tổng thống Zimbabwe.

Cũng trong ngày hôm nay, quân đội Zimbabwe đã giao cựu Bộ trưởng tài chính Ignatius Chombo cho cảnh sát để điều tra. Ông này nằm trong số hàng loạt quan chức Zimbabwe bị quân đội bắt giữ trong chiến dịch nhằm lật đổ cựu Tổng thống Mugabe diễn ra từ tuần trước. 

Minh Thu (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !