Tổng thống Trump “úp mở” khả năng gặp gỡ Triều Tiên

Hãng tin Reuters cho biết, trong một sự kiện thường niên với các nhà báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng Mỹ sẽ gặp gỡ với Triều Tiên, song vẫn yêu cầu Bình Nhưỡng phải “từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Trong một bữa tiệc thường niên được tổ chức tại Câu lạc bộ Gridiron tại Washington, D.C. (Mỹ) có sự quy tụ của nhiều nhà báo người Mỹ, ông Trump nói rằng: “Vài ngày trước, Triều Tiên đã liên lạc qua điện thoại cho chúng tôi, họ nói rằng “chúng tôi muốn đàm thoại”. Và tôi trả lời rằng “chúng tôi cũng muốn vậy, nhưng các anh phải giải giáp hạt nhân”. Chúng tôi sẽ gặp mặt để xem có đạt được điều gì tích cực không”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng có những phát ngôn đe dọa lẫn nhau.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump đang nói đùa hay thực sự Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm hội đàm với nhau. “Tôi không loại trừ khả năng chúng tôi sẽ đối thoại trực tiếp với Kim Jong-un”, ông nói.

Nếu một cuộc đối thoại cấp cao giữa hai nước diễn ra, đây sẽ là lần gặp mặt đầu tiên giữa chính quyền Trump và Bình Nhưỡng trong bối cảnh Triều Tiên đang phát triển vũ khí hạt nhân có thể bắn đến lãnh thổ nước Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra không lâu trước khi Hàn Quốc tuyên bố rằng một phái đoàn các quan chức cấp cao của Hàn Quốc sẽ đến Triều Tiên vào ngày 5/3 để thảo luận về việc cải thiện quan hệ trên bán đảo Triều Tiên cũng như tìm cơ hội thảo luận giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm này sẽ kéo dài trong vòng hai ngày, sau đó phái đoàn Hàn Quốc sẽ đến Mỹ để thông báo về nội dung cuộc họp giữa họ và Bình Nhưỡng.

Theo các quan chức Mỹ, tháng trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có kế hoạch gặp gỡ các quan chức Triều Tiên, trong đó có bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hàn Quốc khi Thế vận hội Mùa đông diễn ra. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã hủy bỏ cuộc gặp này vào phút chót sau khi ông Pence cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm nhân quyền và công bố lệnh trừng phạt kinh tế mới.

Những dấu hiệu phá băng quan hệ liên Triều đã khiến nhiều người tin rằng một cuộc đàm thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ thành hiện thực sau nhiều tháng ông Trump và ông Kim liên tục đưa ra những lời đe dọa hiếu chiến với nhau.

Triều Tiên đã không tiến hành bất kỳ cuộc thử nghiệm vũ khí nào kể từ cuối tháng 11 năm ngoái khi nước này phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của mình.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !