Tổng thống Trump tuyên bố trước lãnh đạo Nhóm G7 Bán đảo Crimea là của Nga?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong bữa tối chính thức với các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) rằng Bán đảo Crimea thuộc về Nga.

Thông tin trên được tờ BuzzFeed News, dẫn nguồn từ một quan chức ngoại giao cấp cao, đưa tin.

Tổng thống Trump tuyên bố trước lãnh đạo Nhóm G7 Bán đảo Crimea là của Nga

"Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các nhà lãnh đạo Nhóm G7 rằng Bán đảo Crimea là của Nga, bởi vì tất cả những người dân sống ở đó đều nói tiếng Nga", nguồn tin ngoại giao tiết lộ.

Nguồn tin cũng cho biết Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi về sự hỗ trợ mà Nhóm G7 đang dành cho Kiev, ông nói rằng "Ukraine là một trong những nước tham nhũng nhất trên thế giới".

Theo bài báo, ông Trump đã nói những lời này vào thứ Sáu tuần trước (8/6) trong bữa ăn tối chính thức của các nhà lãnh đạo Nhóm G7.

Hiện tại vẫn không rõ liệu các tuyên bố của Tổng thống Mỹ là một "trò đùa " hay "báo hiệu một sự khởi đầu trong việc xa rời chính sách đối ngoại hiện tại của Mỹ".

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, sau một cuộc đảo chính ở Ukraine. Khi đó, hơn 95% người dân bán đảo đã bỏ phiếu cho việc thống nhất với Nga.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, các nước phương Tây và Kiev đã không thừa nhận tính hợp pháp trong vấn đề này và cáo buộc Moscow đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông nước này (vùng Donbass).

Về phần mình, Kiev vẫn coi Bán đảo Crimea là lãnh thổ của mình, và chỉ tạm thời bị chiếm đóng. Đồng thời, Moscow liên tục lưu ý rằng những người dân Crimea đã bỏ phiếu một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ các quy định của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Căng thẳng trong quan hệ Nga – phương Tây/ Ukraine không chỉ  xảy ra mới đây mà nó bắt đầu từ sau sự kiện Maidan, diễn ra hồi năm 2014. Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, các nước phương Tây và Kiev đã không thừa nhận tính hợp pháp trong vấn đề này và cáo buộc Moscow đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông nước này (vùng Donbass).

Về phần mình, Điện Kremlin bác tất cả các cáo buộc có liên quan trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine, cho rằng việc giải quyết các cuộc xung đột tại Donbass phụ thuộc chủ yếu vào ý chí chính trị của Kiev và những thành công trong việc thực hiện các điểm đã nêu trong Thỏa thuận Minsk liên quan đến việc tiến hành các cuộc bầu cử quốc gia, việc phân cấp quản lý nhà nước và chế độ liên bang của Ukraine.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !