Tổng thống Trump muốn giải quyết vấn đề Ukraine như thế nào?

Đặc phái viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về Ukraine cáo buộc Nga đang cản trở tiến trình bình thường hóa quan hệ Nga – Mỹ và lưu ý rằng, Tổng thống Trump mong muốn Kiev giành lại lãnh thổ của mình.

Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Politico, đặc phái viên của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về vấn đề Ukraine, Kurt Volker cho biết, Tổng thống Donald Trump muốn Ukraine giành lại "lãnh thổ của mình".

Theo ông Volker, cần phải tiến hành các cuộc đàm phán để cải thiện quan hệ giữa Washington và Moscow. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng muốn nhìn thấy nhiều các cuộc đàm phán mang tính "xây dựng hơn nữa" cũng như những tiến bộ về vấn đề Ukraine.

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, ông Donald Trump hy vọng sẽ đạt được hòa bình trong vấn đề này. "Ngài Tổng thống muốn tình hình này được giải quyết, ông muốn Ukraine giành lại lãnh thổ của mình", ông Volcker nói.

"Bước thụt lùi"

Theo ông Volker, các cuộc đàm phán gần đây với trợ lý Tổng thống Nga Vladislav Surkov, được tổ chức tại Belgrade vào giữa tháng 11, là một "bước thụt lùi". Nhà ngoại giao lưu ý rằng điều này có thể không liên quan đến vấn đề Ukraine, nhưng lại phản ánh tình trạng chung của quan hệ Nga-Mỹ.

"Có lẽ nguyên nhân là do không tổ chức được cuộc họp song phương giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump (bên lề của hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam)", ông Volcker nói.

Đồng thời, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã cản trở tiến trình bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ và lưu ý rằng triển vọng hòa bình ở Ukraine vẫn còn rất mơ hồ.

Ông Volker nói: "Đây là điều mà ngài Tổng thống luôn nói: Chúng tôi muốn hòa hợp với Nga. Nhưng điều mà Nga đang làm thực sự khiến cho tình hình trở nên khó khăn hơn".

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Putin

Chưa có quyết định nào về vũ khí sát thương

Bình luận về kế hoạch của Washington cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, ông Volker nhấn mạnh, rằng Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra quyết định. Đồng thời, theo nhà ngoại giao này, lập luận của Moscow về việc cung cấp vũ khí sẽ gây ra tình trạng trầm trọng hơn, là không mấy thuyết phục.

Ông nói: "Tôi không thấy bất kỳ lý do nào làm cho trường hợp Ukraine trở nên đặc biệt, hay lý do tại sao chúng tôi sẽ không làm điều đó, đặc biệt là khi họ đang tích cực cố gắng để bảo vệ lãnh thổ của mình".

Trong suốt ba năm qua, Kiev luôn muốn Washington cung cấp các vũ khí sát thương. Hiện giờ Hoa Kỳ vẫn cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, nhưng chỉ dưới hình thức tài trợ quân phục/quân nhu, trang thiết bị và hoạt động đào tạo binh lính cho Bộ Quốc Phòng Ukraine.

Cuộc gặp gần đây giữa ông Surkov và ông Volker ở Belgrade là cuộc gặp lần thứ ba liên tiếp. Lần đầu tiên diễn ra trong tháng 8 tại Minsk, được các bên cho là rất hữu ích và mang tính xây dựng, mang lại "cách tiếp cận mới mẻ" để giải quyết khủng hoảng Donbass/Ukraine.

Cuộc gặp thứ hai - vào tháng 10 tại Belgrade, được thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitri Peskov gọi là, "cuộc hòa giải nhiều giờ với sự trao đổi quan điểm về tình hình hiện tại".

Đức Dũng (Lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !