Tổng thống Trump “bạc bẽo” với cựu tướng, chỉ trích ông quá “mềm yếu”

Theo một số nguồn tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là “tướng chỉ huy yếu kém nhất thế giới” và cho rằng ông đã không “đủ cứng rắn”.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith cho biết, trong một cuộc họp giữa các quan chức Nhà Trắng về vấn đề Syria vào ngày 16/10, ông Trump “đã chỉ trích cựu Bộ trưởng quốc phòng của mình liên tục”  khi được nghe ông Mattis phản đối chính sách chống IS của Tổng thống Mỹ từ một người truyền tin.

Tổng thống Trump và cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

“Ông ta đã công kích người truyền tin. Ông ta nói rất nhiều điều mà tôi không muốn đi vào chi tiết. Tôi dành rất nhiều sự tôn trọng cho tướng Mattis, còn Tổng thống thì không như thế. Tổng thống nói rằng ông Mattis không biết mình đang nói gì, rằng ông là một viên tướng tồi”, ông Smith cho biết.

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Chuck Schumer dẫn lời một cuộc phỏng vấn của ông Mattis với NBC News rằng ông tin IS có thể sẽ “tái xuất” ở Syria nếu Mỹ nới lỏng sức ép quân sự tại đây.

Cuộc họp diễn ra trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự ctại miền bắc Syria, chủ yếu là nhằm vào lực lượng vũ trang người Kurd, những người mà Ankara khẳng định có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Trước đó, quân đội Mỹ đã đồng loạt rút lui khỏi khu vực phía bắc Syria theo mệnh lệnh của ông Trump. Ông cũng viết trên Twitter rằng Mỹ “đã rất thông minh khi không để mình vướng vào cuộc xung đột căng thẳng dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ”.

Về ông Mattis, ông Trump từng nói rằng ông đã yêu cầu bộ trưởng từ chức vào cuối năm 2018 do ông “không hài lòng với những gì mà ông Mattis đang làm”. Trong thư từ chức của mình, ông Mattis cho biết quyết định của ông là do Tổng thống Trump “có quyền tìm kiếm một bộ trưởng quốc phòng có quan điểm phù hợp với mình hơn”.

Vào thời điểm đó, ông Trump đã tuyên bố rằng tất cả quân nhân Mỹ sẽ rời khỏi Syria và tổ chức khủng bố IS đã bị đánh bại hoàn toàn ở Syria. Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng những nước lân cận, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, nên “lo liệu” tình hình và diệt trừ những hiểm họa khủng bố còn lại.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump Syria James Mattis sa thải chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !