Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “tức điên” vì bị NATO biến thành bia đỡ đạn tập trận

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 17/11 cho hay, Ankara đã rút 40 binh sĩ nước này về nước và không tham gia cuộc tập trận chung của NATO ở Na Uy sau khi tên của ông này bị sử dụng làm bia đỡ đạn.

Theo AP, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Erdogan cho biết quyết định rút binh sĩ không tham gia cuộc tập trận ở NATO là do hôm 16/11, tên của ông này và hình ảnh ông Mustafa Kemal Ataturk, người sáng lập ra nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, “bị dùng làm bia cho cuộc tập trận của NATO”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên chủ chốt của NATO từ năm 1952. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO đã nảy sinh nhiều vấn đề tranh cãi gây căng thẳng.

Theo ông Erdogan, chính Tướng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và Bộ trưởng phụ trách Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ Omar Celik khi đang trên đường tới tham dự hội nghị của NATO ở Halifax, Canada  đã thông báo cho nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về sự việc sơ suất trên.

“Họ đã cho tôi biết chuyện gì đã xảy ra. Chúng ta sẽ rút ngay lập tức 40 binh sĩ về nước. Tôi đã quyết định không chút do dự nào và đưa binh sĩ về nước ngay lập tức. Không thể chấp nhận một liên minh quân sự kiểu này”, ông Erdogan nhấn mạnh. 

Tổng Thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg đã lên tiếng xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ về những sai sót trong cuộc tập trận tại Na Uy.

Ông Stoltenberg khẳng định sự việc đáng tiếc là do hành động của “một cá nhân”, chứ không phản ánh quan điểm của NATO.

Thủ phạm là một nhà thầu dân sự của Na Uy, chứ không phải là nhân viên của NATO và người này đã ngay lập tức bị đuổi khỏi cuộc tập trận đồng thời hình thức kỷ luật đang được xem xét. 

Tổng thư ký NATO Stoltenberg còn khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng trong khối quân sự và có những đóng góp lớn cho an ninh toàn liên minh. 

Minh Thu (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !