Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ khả năng gia nhập EU

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức trưng cầu dân ý vào năm 2017 về vấn đề đưa Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.

Tuyên bố trên của ông Erdogan được đưa ra trong một bài phát biểu tại thủ đô Ankara vào ngày thứ Hai (14/11).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ khả năng gia nhập EU - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Các ngài nói với chúng tôi rằng các ngài có thể chấm dứt các cuộc đàm phán (về vấn đề đưa Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Hãy thông qua quyết định này ngay lúc này đi. Tôi đã nói với Thủ tướng và các thành viên trong chính phủ của mình rằng chúng tôi sẽ kiên nhẫn cho đến cuối năm nay, còn sau đó hãy hỏi người dân (tiến hành trưng cầu dân ý) về vấn đề này”- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định. Ông Erdogan cũng bổ sung thêm rằng “EU đang hành xử một cách thiếu trung thực và không thực hiện các cam kết của mình đã đưa ra trước đó”.

Liên quan đến vấn đề quay trở lại áp dụng hình phạt tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan xác nhận những tuyên bố đã được đưa ra trước đó rằng ông “sẽ ký các điều luật tương ứng nếu như được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua”. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để thông qua quyết định này, theo Tổng thống Erdogan, là “do nhân dân biểu quyết và số phận của quyết định này không nằm trong tay phương Tây”.

Trước đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schultz cho biết, “Ankara sẽ bước qua vạch đỏ nếu như áp dụng trở lại hình phạt tử hình” khi tuyên bố rằng: “Nếu như Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại áp dụng hình phạt tử hình thì các cuộc đàm phán về việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU sẽ chấm dứt”.

Khả năng Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại áp dụng hình phạt tử hình được đưa ra sau vụ đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua. Tuy nhiên đến thời điểm này, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chưa thông qua bất cứ văn kiện nào về vấn đề này.

Được biết, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU thời gian gần đây đã xấu đi đáng kể. Diễn biến mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng này là việc Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schultz lên tiếng đe dọa rằng, châu Âu sẽ trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh các chính trị gia và nhà báo thuộc phe đối lập bị bắt giữ tại quốc gia này.

Vào hôm thứ Tư (9/11) vừa qua, Ủy ban châu Âu đã công bố bản báo cáo thường niên về tiến độ gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng, chính quyền đất nước này không đủ nỗ lực để đề ra luật pháp phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !