Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ không thể bắt Ankara phải “quỳ gối khuất phục”

Tổng thống Erdogan khẳng định rằng kịch bản của Hoa Kỳ nhằm bắt Ankara phải quỳ gối khuất phục và chia rẽ nội bộ xã hội nước này, sẽ chỉ nhận được kết cục thất bại mà thôi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong một bài phát biểu trước các nhà hoạt động của Đảng Công lý và phát triển ở thành phố Arga, được phát sóng trên kênh truyền hình NTV, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: Mỹ đang muốn trừng phạt và làm mất uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì nước này không chịu phụ thuộc vào các kịch bản áp đặt của các thế lực bên ngoài đối với mình.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: "Họ (Mỹ) đang cố gắng để trừng phạt, lên án và làm mất uy tín chúng ta, vì chúng ta không làm theo kịch bản của họ, những kịch bản này vốn đã trở thành điều hiển nhiên và đang được hiện thực hóa với trợ giúp của các đồng tác giả tại đất nước chúng ta. Họ đang làm điều đó cùng với FETÖ (tổ chức của nhà truyền giáo đối lập Fethullah Gülen). Tuy nhiên họ nên biết rằng họ không thể lừa dối chúng ta được".

Tổng thống Erdogan cũng cáo buộc Washington ủng hộ đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói thêm: "Một phần của kịch bản này là các tòa án chống lại công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ ... những tòa án này tấn công, dối trá và vu khống chống lại chúng ta. Một phần nữa của một kịch bản là nhằm mục đích buộc đất nước chúng ta phải quỳ gối và gây ra một sự chia rẽ trong xã hội chúng ta. Tất cả những nỗ lực này sẽ chỉ kết thúc trong thất bại".

Trước đó, ông Erdogan cũng lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ cố gắng lợi dụng chiêu bài chống khủng bố để thiết lập lại trật tự trong khu vực Trung Đông. Ông cũng tuyên bố rằng Washington đã cung cấp sự hỗ trợ tài chính cho tổ chức đối lập nhằm chống lại "nhà nước Hồi giáo" và có thể đã tham gia vào hoạt động rút những kẻ khủng bố khỏi thành phố Raqqa của Syria. Đây là chiến dịch được thực hiện bởi "Lực lượng dân chủ Syria", một lực lượng nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Những bất đồng về vị thế và tương lai của người Kurd tại Syria từ lâu đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ xem lực lượng người Kurd - một liên minh do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn, là tổ chức khủng bố.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !