Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đã lừa dối cả thế giới

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Mỹ không trung thực khi tuyên bố rằng bị cấm tiếp xúc với nhân viên Lãnh sự quán Hoa Kỳ Metin Topuz, và cho biết sẽ đưa bằng chứng về việc phạm tội của người này ra tòa án.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong một bài phát biểu trước các thống đốc tại Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: Giới chức Mỹ đã lừa dối cả thế giới khi nói rằng họ không thể tiếp xúc Metin Topuz –nhân viên Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul mới bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Ông Erdogan khẳng định: "Người Mỹ đang lừa cả thế giới. Chẳng ai cấm đoán việc tiếp xúc với nhân viên của Lãnh sự quán sau khi người này bị bắt vào ngày 4/10. Nếu họ cần tài liệu (về các cáo buộc chống lại ông này) thì nó sẽ không được cung cấp cho Bộ Ngoại giao, mà là cho tòa án".

Theo ông, mặc dù mối quan hệ giữa hai nước có thể không hoàn toàn thân thiện cũng như không hoàn toàn thù địch, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ thực sự lo ngại với lối đạo đức giả của những kẻ tự xưng là đối tác của Ankara.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Trong các cuộc họp trực diện, họ luôn đưa ra lời hứa và đảm bảo, thế mà sau lưng chúng tôi lại chơi trò bẩn, điều đó thể hiện bản chất thật mà họ không thể che giấu được".

Một lần nữa, ông Erdogan cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho các lực lượng dân quân người Kurd tại Syria, mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố có liên quan đến đảng Công nhân người Kurd đang bị cấm tại nước này.

Mối quan hệ giữa Ankara và Washington trở nên xấu đi sau vụ bắt giữ Metin Topuz, người bị các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc phá hoại trật tự hiến pháp, hoạt động gián điệp và âm mưu lật đổ chính phủ. Mỹ cho rằng những cáo buộc này hoàn toàn vô căn cứ và sẽ phá huỷ quan hệ đối tác lâu dài với Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm 8/10 đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng cấp thị thực cho công dân Thổ, về phần mình Ankara cũng ngừng cấp giấy phép nhập cư cho công dân Mỹ.

Trong mấy tháng gần đây, hàng loạt yếu tố đã góp phần làm chia rẽ quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc "Khủng hoảng thị thực" bắt nguồn từ vụ bắt giữ Metin Topuz đã đẩy căng thẳng trong quan hệ Thổ-Mỹ thêm một lần nữa leo thang.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !