Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: EU đã chết ở Bosnia và bị chôn vùi ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan nhấn mạnh rằng EU đã “nhắm mắt quá lâu” trước các cuộc tấn công vào người Hồi giáo, và EU “đã chết ở Bosnia và đã bị chôn vùi ở Syria”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã lên tiếng tuyên bố rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ “cứu vớt danh tiếng” của mình trong thế giới Hồi giáo nếu như kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên.

Tuyên bố trên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được tờ The Times trích dẫn ra. Theo đó, trong buổi tiệc tưởng nhớ Tổng thống đầu tiên của Bosia&Herzegovina Alia Izebegovich, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan nhấn mạnh rằng EU đã “nhắm mắt quá lâu” trước các cuộc tấn công vào người Hồi giáo, và EU “đã chết ở Bosnia và đã bị chôn vùi ở Syria”.

Phát biểu tại buổi tiệc tưởng nhớ Alia Izebegovich, Tổng thống đầu tiên của Bosia&Herzegovina mất năm 2003, ở thủ đô Ankara, ông Recep Erdogan đã kịch liệt chỉ trích phản ứng của các nước EU với dòng người tị nạn hàng trăm nghìn người và các vấn đề kinh tế với người nhập cư ở châu Âu.

“Bất chấp việc người dân đang bị chìm nghỉm như những con gián, những người trơ mắt với cảnh chìm nghỉm này vẫn đang tại vị. Các ông phải hiểu rằng những đứa trẻ mà xác chúng bị đẩy vào bờ, là vô tội. Đó là nấm mồ chôn nền văn minh phương Tây. Thật đáng tiếc là trong vòng 7 năm qua, các giá trị châu Âu đã bị hết nước này đến nước khác của nền văn minh này hủy diệt”- ông Erdogan lên tiếng chỉ trích EU một cách kịch liệt.

Theo The Times, thời kỳ quan hệ đầy phức tạp, căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU bắt đầu vào năm 1987, khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đệ đơn xin gia nhập EU. Ông Erdogan, người nhậm chức Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ năm 2003 và trở thành Tổng thống đầy quyền lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây, đã bắt đầu mất dần uy tín trước châu Âu và ngày càng có những phát biểu mang tính chỉ trích kịch liệt EU.

Quan hệ hai bên trở nên căng thẳng hơn sau khi cuộc khủng hoảng nhập cư nổ ra năm 2015. Cuộc chiến tranh ở Syria bùng phát khiến hàng trăm nghìn người dân nước này phải tìm mọi cách sang các nước châu Âu và cửa đi quan trọng nhất là qua Thổ Nhĩ Kỳ. EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã từng ký kết thỏa thuận để giải quyết vấn đề nhập cư nhưng hai bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận này.

Trong các nước EU, quan hệ giữa Đức với Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ là quan hệ phức tạp nhất. Đức đã từng cấm các quan chức và cả Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ được phép tiến hành vận động trưng cầu dân ý đối với cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống ở Đức khi nước này muốn tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về thay đổi Hiến pháp theo hướng tăng quyền lực cho Tổng thống.

Đức Dũng

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !