Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Chúng tôi không cần gia nhập EU nữa!

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã phát biểu rằng Thổ Nhĩ Kỳ không còn cần gia nhập EU nữa, tuy nhiên đất nước “sẽ không phải là bên từ bỏ” trong các cuộc đàm phán gia nhập.

Trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đơn phương từ bỏ đàm phán gia nhập EU. “Chúng ta sẽ không phải là bên từ bỏ tiến trình này. Thành thật mà nói, việc trở thành thành viên EU không còn cần thiết với chúng ta nữa”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Vào tháng 9, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà sẽ tìm cách chấm dứt cuộc đàm phán gia nhập giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU. Hiện cuộc đàm phán này đã bị tạm ngừng, trong khi nhiều nước Châu Âu đã lên tiếng chỉ trích ông Erdogan.

“Việc Liên minh Châu Âu có thể thực hiện các chính sách mới của họ hay không còn phụ thuộc vào việc Thổ Nhĩ Kỳ có chính thức trở thành thành viên hay không. Chúng ta sẵn sàng thực hiện các chính sách của họ và đóng góp cho tương lai Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nếu Liên minh Châu Âu không đồng ý, đó không phải là vấn đề. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mất gì và sẽ tiếp tục theo đuổi con đường của riêng mình”, ông Erdogan phát biểu.

Tổng thống Erdogan nói thêm rằng EU hiện đang không ủng hộ Ankara trong cuộc chiến chống khủng bố. “Các nước EU là một trong những quốc gia có những động thái khiến chúng ta rất thất vọng. Thổ Nhĩ Kỳ rất quan ngại trước sự bao che cho các thế lực khủng bố bởi các quốc gia trong Liên minh Châu Âu đang phản đối Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên”, ông Erdogan nói.

Trước đó, Bộ trưởng Các vấn đề Liên minh Châu Âu và là Trưởng Đại diện Đàm phán của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik đã chỉ trích Ủy ban Châu Âu “lợi dụng quá trình đàm phán gia nhập EU để đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ”, một động thái mà ông gọi là “làm suy yếu uy tín của EU”.

Vào tháng 9, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh Châu Âu trước mắt sẽ không thể trở thành hiện thực. Ông nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang nhanh chóng tách mình khỏi EU và rằng Châu Âu vẫn muốn hợp tác với Ankara.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Erdogan đã chỉ trích Châu Âu phân biệt chủng tộc, phân biệt văn hóa, bài ngoại và bài Hồi giáo và tin rằng điều này đã dẫn đến sự đi xuống trong quan hệ giữa Ankara và Brussels.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !