Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Chủ nghĩa khủng bố có “bóng ma” phương Tây đằng sau

Theo hãng tin Sputnik, một ngày sau khi tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự mới tại tỉnh Idlib (Syria), Tổng thống Erdogan một lần nữa chỉ trích phương Tây khi đang đứng đằng sau các tổ chức khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phát biểu rằng “bóng ma phương Tây” hiện đang đứng đằng sau các tổ chức khủng bố như IS và al-Qaeda. Ông cũng chỉ trích lực lượng người Kurd ở Syria được Mỹ hậu thuẫn và cho rằng họ có mối liên hệ với đảng PKK (bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố), cũng như việc tổ chức này đang có ý định xây dựng “hành lang khủng bố dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“IS, al-Qaeda, PKK, tất cả các tổ chức này đều có bóng ma phương Tây đứng đằng sau. Tất cả đều tìm cách phụ thuộc vào Phương Tây. Chúng đều được nhận sự hỗ trợ tài chính quy mô lớn cũng từ đó”, ông Erdogan phát biểu trước các thành viên đảng cầm quyền Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AKP).

Phát biểu về chiến dịch quân sự của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) nhằm chống lại các phần tử khủng bố Mặt trận Nusra tại Idlib, ông Erdogan cho biết tình hình khu vực biên giới với Syria là mối đe dọa lớn đối với Ankara và rằng “nếu không hành động, bom sẽ nổ ở các thành phố của chúng ta”.

“Các nỗ lực của chúng ta tại Idlib đang được tiến hành với sự hợp tác chặt chẽ với Quân đội Syria Tự do và không gặp vấn đề nào”, ông Erdogan nói. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết động thái của Ankara hoàn toàn phù hợp với điều kiện được đưa ra trong thỏa thuận thiết lập vùng không giao tranh tại Syria do ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất.

Ông nói rằng chiến dịch tại Idlib sẽ tiếp nối chiến dịch trước đây của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria cùng với, diễn ra từ tháng 8/2016 đến tháng 3/2017, nhằm giải phóng thị trấn Jarablus (Syria) và các khu vực lân cận khỏi tay các phần tử khủng bố IS.

Hiện tại, phần lớn Idlib đang bị Tahrir al-Sham kiểm soát. Đây là một tổ chức được thành lập vào đầu năm 2017, có thành phần chủ yếu là nòng cốt của Mặt trận Nusra, một phân nhánh của al-Qaeda tại Syria. Tổ chức khủng bố này không có tên trong danh sách các nhóm vũ trang đồng ý thành lập khu vực không giao tranh tại Idlib.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nói về tình hình ở Idlib rằng: “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận tại Astana và chúng muốn ngăn chặn xung đột xảy ra trong các khu vực được nêu ra”. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng nói rằng hành động của Ankara tại Idlib sẽ có sự phối hợp với quân đội Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào về kế hoạch chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib, tuy nhiên Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó đã phát biểu rằng Nga sẵn sàng hỗ trợ các nhóm vũ trang chiến đấu chống lại các phần tử Mặt trận Nusra ở khu vực không giao tranh tại Idlib.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !