Tổng thống Syria lấy chiến tranh Việt Nam cảnh cáo Mỹ

Trong một bài phỏng vấn đăng trên báo Nga ngày hôm nay (26/8), Tổng thống Syria Bashar al-Assad bình luận cáo buộc của phương Tây rằng chính quyền của ông sử dụng vũ khí hóa học là “sự xúc phạm lương tri”.

Ông Assad cũng cảnh cáo rằng nếu tấn công Syria, Mỹ sẽ đối mặt với thất bại giống như thất bại của Mỹ ở Việt Nam.

Tổng thống Syria lấy chiến tranh Việt Nam cảnh cáo Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Assad trả lời phỏng vấn tờ của Nga rằng Syria sẽ không bao giờ làm “con rối” cho phương Tây và Washington chưa bao giờ thành công trong việc đạt mục tiêu chính trị nào bằng con đường chiến tranh.

“Những cáo buộc của các chính trị gia phương Tây và các nước khác rằng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học là sự xúc phạm lương tri. Đó là những cáo buộc vô nghĩa”, ông Assad nói.

Ông Assad lên án Mỹ vì đã trở thành quốc gia đầu tiên cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học ở ngoại ô thủ đô Damascus trong khi chưa có bằng chứng rõ ràng.

Ông Assad nói rằng hiện chưa rõ vụ việc xảy ra ở nơi nào cụ thể và nếu sử dụng vũ khí hóa học thì có thể chính quyền Syria đã giết hại chính các lực lượng vũ trang của mình. “Điều đó đi ngược lại logic cơ bản”, Tổng thống Assad khẳng định.   

“Những cáo buộc đó hoàn toàn mang tính chất chính trị và họ đưa ra lí do đó là vì chính quyền vừa giành được một loạt thắng lợi trước các lực lượng khủng bố (quân nổi dậy)”, ông Assad nói tiếp.

Trong lúc có tiếng nói kêu gọi Mỹ can thiệp quân sự vào Syria, ông Assad cảnh cáo các nước phương Tây không nên can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và “hãy lắng nghe ý kiến của nhân dân”.

“Nếu có ai mơ mộng rằng Syria sẽ trở thành con rối của phương Tây thì điều đó sẽ không xảy ra. Chúng tôi là một quốc gia độc lập và chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố đồng thời xây dựng mối quan hệ với những ai mà chúng tôi thấy tốt cho nhân dân Syria”, Tổng thống Assad nói.

Ông cảnh cáo Mỹ không nên tấn công Syria và cho rằng các chiến dịch quân sự trước đây của Washington chưa thực sự đạt được mục đích của mình.

“Hoa Kỳ sẽ đối mặt với thất bại giống như các cuộc chiến mà họ đã từng khơi mào trước đây, và bắt đầu là Việt Nam và cho tới tận ngày nay. Nước Mỹ đã tham gia vào nhiều cuộc chiến tranh nhưng chưa một lần đạt được các mục tiêu của họ lúc bắt đầu. Đúng là như vậy, các cường quốc có thể khơi mào các cuộc chiến tranh nhưng họ có thẳng được không?”, ông Assad đặt câu hỏi.

Tùng Lâm

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !