Tổng thống Syria "bất ngờ" ủng hộ sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump

Trái với làn sóng mạnh mẽ phản đối trên khắp thế giới, Tổng thống Syria Bashar Assad lại lên tiếng ủng hộ sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Chia sẻ với hãng tin Yahoo News, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết "chắc chắn" có những kẻ khủng bố trà trộn vào dòng người tị nạn rời khỏi Syria trong đó có Lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Những người này hiện đang có mặt ở Trung Đông, châu Âu và Mỹ. Ông Assad còn khẳng định bằng chứng cho những lời bình luận của ông có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng internet. 

Tổng thống Syria

Tổng thống Syria Bashar Assad.

“Nhiều bức ảnh cho thấy những kẻ khủng bố ở Syria từng cầm súng máy hoặc giết người, lại đang xuất hiện trong dòng người tị nạn hòa bình ở châu Âu hoặc phương Tây. Đó là sự thật", ông Assad nói.

Tuy nhiên, theo đánh giá hồi tháng Một của Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc, hiện không có bất kỳ mối đe dọa nào từ những người tị nạn Syria tới châu Âu và Mỹ.
Mặc dù không thể đưa ra con số cụ thể về số lượng khủng bố trà trộn vào dòng người tị nạn song ông Assad cảnh báo “nguy cơ từ chúng là không hề nhỏ”. 

Những lời bình luận của Tổng thống Assad được đưa ra trong bối cảnh sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị Tòa án liên bang tại thành phố Seattle đình chỉ. Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 cũng đã ủng hộ quyết định trên dù chính quyền của ông Trump kháng cáo.

Trước đó, hôm 27/1, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm các công dân tới từ 7 quốc gia có phần đông dân số theo đạo Hồi gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, nhập cảnh vào Mỹ. Sắc lệnh của ông Trump đã tạo ra làn sóng biểu tình và cả đơn kiện các cấp. 

Theo ông Assad, người dân Mỹ nên hiểu cho sắc lệnh cấm người nhập cư của ông Trump chỉ là vì lợi ích của quốc gia này. 

“Đối với tôi, ưu tiên hàng đầu là mang lại lợi ích cho người dân trong đất nước chứ không phải là người di cư", ông Assad nói. 

"Không cần có nhiều kẻ khủng bố mới có thể thực hiện tội ác. Điển hình, vụ khủng bố 11/9 chỉ có 15 kẻ thực hiện trong số hàng triệu người nhập cư vào Mỹ (thực tế là 19 kẻ khủng bố). Do đó, vấn đề không phải là số lượng mà là chất lượng cũng như ý định của những người đến Mỹ", Politico dẫn lời ông Assad. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !