Tổng thống Syria Assad cảm ơn nước Nga
![]() |
Ngoại trưởng Walid al- Muallem đã có một cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Matxcơva |
Ngoại trưởng Walid al- Muallem đã có một cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ vừa quay trở lại sau một kỳ nghỉ và đang tranh luận về việc liệu có nên can thiệp hành động quân sự hạn chế ở Syria hay không.
“Tổng thống yêu cầu tôi chuyển lời cảm ơn đến ông Putin vì các quan điểm của ông trong và sau Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở St Peterburg hồi tuần trước”, ông Muallem nói với ông Lavrov khi bắt đầu các cuộc đàm phán.
Ông Lavrov cũng đảm bảo với ông Muallem rằng quan điểm của Matxcơva đối với Syria là “đã được tỏ tường và không thay đổi”.
“Không có gì có thể thay thế một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria”, ông Lavrov cho biết, từ chối bất kỳ “giải pháp quân sự nào liên quan đến sự can thiệp của bên ngoài”.
Nga kịch liệt phản đối cuộc tấn công nhằm vào chế độ của ông Assad do Mỹ cầm đầu, cảnh báo nó có thể gây bất ổn cho toàn bộ Trung Đông. Tại Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Putin đã cam kết sẽ giúp Syria nếu nước này bị tấn công.
Matxcơva cũng tuyên bố rằng không có bằng chứng thuyết phục đủ để khẳng định chính quyền Tổng thống Assad đã đứng đằng sau cuộc tấn công vũ khí ngoại ô Damascus hôm 21/8. Phía Mỹ và đồng minh khẳng định phe chính phủ đã gây ra thảm sát nói trên và đề nghị Syria phải bị đáp trả.
Ông Muallem nói với ông Lavrov rằng sự can thiệp quân sự của Mỹ có thể phá hủy những nỗ lực triệu tập một hội nghị hòa bình tại Geneva nhằm chấm dứt đổ máu. “Hiện tại, chúng tôi đã sẵn sàng (tham gia). Nhưng tôi không biết những gì có thể xảy ra sau một cuộc xâm lược của Mỹ. Có thể các tên lửa sẽ rơi và phá hỏng hội nghị này”, ông Muallem nói.
Chuyến đi tới Matxcơva của ông được thực hiện sau khi Tổng thống Putin từ chối ủng hộ thực hiện cuộc tấn công vào Syria trong các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở St Peterburg tuần trước.
Tổng thống Putin đã tổ chức một cuộc họp đột xuất với Tổng thống Mỹ Barack Obama nhưng sau đó nói rằng hai người đã thất bại trong việc thu hẹp sự khác biệt.
Bất chấp áp lực đề nghị từ phương Tây, Nga từ chối việc dừng hợp tác với chính quyền của ông Assad trong suốt cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua mà theo số liệu LHQ đã khiến hơn 100.000 người đã thiệt mạng.
Syria và Nga tiếp tục có các hợp tác quân sự, bất chấp vào hồi tuần trước, Tổng thống Putin đã đình chỉ việc bàn giao hệ thống tên lửa S-300 – bản hợp đồng đã từng khiến phương Tây vô cùng lo lắng.
Quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia đã quay trở lại sau thời kỳ liên minh giữa Liên Xô cũ và chính quyền của ông Hafez Assad, người cha quá cố của Tổng thống Bashar al-Assad.
Lần cuối ông Muallem đến thăm Matxcơva hồi tháng Hai, khi ông tuyên bố rằng chính quyền Assad sẵn sàng cho mọi cuộc đàm phán với bất kỳ ai ủng hộ đối thoại, kể cả lực lượng phe nổi dậy.
Nga và Hoa Kỳ đã đồng ý tổ chức hội nghị hòa bình vào hồi tháng Năm, kéo tất cả các bên vào bàn đàm phán. Nhưng ý tưởng này đã bị loại bỏ trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa Matxcơva và Washington.
Mỹ tuyên bố sẽ thực hiện hành động quân sự trừng phạt chế độ Assad vì nghi ngờ về cuộc tấn công hóa học. Tuy nhiên, các cuộc tấn công bị trì hoãn sau khi Tổng thống Obama cho biết ông sẽ tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.