Tổng thống sắp nhậm chức của Ukraine hiến “diệu kế” chấm dứt xung đột Donbass

Ông Volodymyr Zelensky, một danh hài tham gia chính trị, được xác định sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Trong cuộc họp báo đầu tiênsau khi tin này được công bố, ông đã đưa ra những hứa hẹn rất đáng chú ý.

Không lâu sau khi tuyên bố chiến thắng, ông Zelensky đã tổ chức một buổi phỏng vấn với báo giới tại đại bản doanh của mình tại thủ Kiev. Mặc dù kết quả chính thức của cuộc bầu cử chưa được công bố, song nhiều cuộc khảo sát cho thấy rằng ông Zelensky đã giành được hơn 72% số phiếu ủng hộ.

Ông Zelensky trả lời báo giới sau khi kết quả khảo sát cử tri ban đầu được công bố.

Không khí của buổi phỏng vấn khá thoải mái, và ông Zelensky trả lời những câu hỏi của phóng viên bằng cả tiếng Nga và Ukraine, thậm chí có lúc cũng nói một chút tiếng Anh. Tuy nhiên, những chính sách mà ông nói sẽ thực hiện nếu trở thành Tổng thống vẫn đang khiến nhiều người nghi ngờ.

Việc chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine dường như là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với ông Zelensky. Ông hứa rằng sẽ công bố một kế hoạch cụ thể để thực hiện mục tiêu này, đồng thời kêu gọi báo giới giúp đỡ khi ông sẽ thực hiện “chiến tranh thông tin” để giúp cuộc chiến bùng nổ từ năm 2014 này kết thúc. “Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh thông tin quy mô lớn để chấm dứt chiến tranh ở Donbass”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông cam kết sẽ “hành động trong khuôn khổ của Bộ tứ Normandy”, ám chỉ các cuộc đàm phán có sự tham gia 4 nước là Pháp, Đức, Nga và Ukraine về tình hình Donbass, và rằng chính phủ của ông “sẽ tiếp tục tiến trình Minsk, sẽ tái khởi động nó”.

Tiếp đó, ông Zelensky cũng không loại trừ khả năng Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko có thể sẽ có được một chức vụ trong chính phủ nếu dư luận “mong muốn điều này”. “Các bạn có muốn tôi bổ nhiệm ông ấy hay không? Tôi sẽ hỏi dư luận, nếu họ nói rằng họ muốn thấy ông Petro Poroshenko có một chức vụ nào đó, có lẽ tôi sẽ chấp thuận”, ông nói.

Ông Zelensky nói thêm rằng trước tiên ông muốn bổ nhiệm những “gương mặt mới”, tuy nhiên lúc này thành phần nội các mới của ông vẫn chưa được tiết lộ do ông vẫn chưa công bố bất kỳ một cái tên nào.

“Chúng ta đang có những tướng lĩnh có uy tín trong quân đội, chắc chắn mọi người sẽ nhận ra họ. Lúc này tôi không có quyền đưa ra những cái tên cụ thể do đã có yêu cầu từ những viên tướng này”, ông Zelensky nói, đồng thời không tiết lộ người mà mình sẽ bổ nhiệm làm Tổng chưởng lý.

Trước mắt, ông Zelensky và đảng mang tên "Đầy tớ của Nhân dân", được đặt theo tên của seri phim hài mà trong đó ông đóng vai một thầy giáo được bầu làm Tổng thống, hứa hẹn sẽ công bố những thành viên trong nội các mới của mình “trong tương lai gần”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ukraine Volodymyr Zelensky xung đột Donbass Tổng thống bầu cử

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !