Tổng thống Putin yêu cầu ngừng bắn 10 tiếng ở Aleppo vào ngày 4/11

Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu ngừng bắn 10 tiếng từ 9h – 19h ngày 4/11 để tiến hành các hoạt động nhân đạo tại Aleppo và hối thúc các lực lượng vũ trang ngừng giao tranh tại thành phố này.

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov cho hay các tay súng phiến quân đã không thể vượt qua hàng rào xung quanh thành phố Aleppo hồi cuối tuần trước và đã đồng thuận với đề xuất của Nga về việc rời khỏi phía đông Aleppo qua hai hành lang đã được thiết lập. Đặc biệt, khi rời khỏi phía đông Aleppo, các tay súng phiến quân vẫn được mang theo vũ khí. 

"Sau khi xem xét việc Mỹ không thể tách phe đối lập Syria khỏi lực lượng khủng bố, chúng tôi đã đề nghị trực tiếp với tất cả các lãnh đạo phiến quân về việc chấm dứt hành động thù địch và rời thành phố Aleppo cùng với vũ khí của họ. Hai hành lang đã được thiết lập, đây là nơi quân đội và vũ khí của chính phủ Syria không xuất hiện", RT dẫn lời Tướng Gerasimov nói. 

Tổng thống Putin yêu cầu ngừng bắn 10 tiếng ở Aleppo vào ngày 4/11 - ảnh 1

Hình ảnh trên cao khu vựcal-Masharqa thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ Syria tại thành phố Aleppo.

Cũng theo Tướng Gerasimov, một hành lang được thiết kế cho các tay súng phiến quân lên đường tới khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hành lang còn lại tới Idlib. Ngoài ra, 6 hàng lang khác cũng sẽ được mở cho phép người dân rời khỏi thành phố Aleppo. 

Nỗ lực trước đó sơ tán người dân khỏi thành phố Aleppo nhằm giảm thiểu số người chết đã thất bại khi phiến quân nã đạn pháo vào hành lang di chuyển. Ngay cả nỗ lực giúp những người bị thương của Liên Hợp Quốc cũng không thể thực hiện. 

Quân đội Nga cho hay họ đưa ra lộ trình mở cửa hai hành lang sau khi ghi nhận phiến quân đã chịu tổn thất lớn do không thể phá vỡ hàng lang bao vây Aleppo hồi tuần trước. 

"Nỗ lực phá vỡ vòng vây xung quanh Aleppo của phiến quân đã thất bại. Lực lượng khủng bố đã chịu tổn thất lớn về người, vũ khí và phương tiện. Họ không còn cơ hội để ra khỏi thành phố", Tướng Gerasimov nhấn mạnh. 

Hiện tại, quân chính phủ Syria và các đồng minh đang bao vây thành phố Aleppo. Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, Nga và Damascus đã ngừng không kích vào khu vực phía đông thành phố do phiến quân kiểm soát. Trong hoàn cảnh phiến quân tiến hành phản công hồi tuần trước, quân đội Nga đã đề nghị nối lại hoạt động không kích song Tổng thống Putin từ chối yêu cầu này. 

Minh Thu (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !