Tổng thống Putin: Vũ khí siêu thanh mới của Nga là vô đối

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, các vũ khí siêu thanh mới do Nga chế tạo là không có đối thủ và đây chính là lực lượng đảm bảo an ninh cho Nga trong những thập niên tới.

Phát biểu tại cuộc họp cùng các quan chức quốc phòng Nga ở Moscow hôm 18/12, Tổng thống Putin nhấn mạnh tên lửa siêu thanh Kinzhal và thiết bị phóng siêu thanh Avangard đang giúp năng lực quân sự của Nga tăng đáng kể.

“Chưa một ai có những loại vũ khí siêu thanh này, nhưng Nga lại có”, AP dẫn lời ông Putin.

Chiến đấu cơ MiG-31 của Nga mang theo tên lửasiêu thanh Kinzhal.

Trong đó, tên lửa Kinzhal đã được biên chế vào quân đội Nga và được phi đội chiến đấu cơ MiG-31 sử dụng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong năm nay, các máy bay trang bị tên lửa Kinzhal đã thực hiện 89 chuyến bay tuần tra. Cũng theo ông Shoigu, thiết bị phóng siêu thanh Avangard sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2019. Ông Putin nhấn mạnh thêm, tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal và thiết bị phóng siêu thanh Avangard không nằm trong danh mục cấm của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Liên quan tới INF, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ có phản ứng nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận được hai nước ký kết vào năm 1987. Trong đó, INF quy định cấm Mỹ và Nga chế tạo cũng như triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 – 5.500 km.

Ông Putin một lần nữa phủ nhận cáo buộc của Mỹ về việc Nga phát triển tên lửa hành trình phóng từ mặt đất 9M729 là vi phạm quy định trong INF. Theo ông Putin, Nga không cần phải chế tạo loại vũ khí như Mỹ cáo buộc bởi quân đội Nga cũng đã có sẵn các tên lửa có tầm bắn tương tự được trang bị trên tàu chiến và chiến đấu cơ.

Về phần mình, hồi đầu tháng này, Mỹ cảnh báo quốc gia này có thể dừng tuân thủ các quy định trong INF 60 ngày nếu như Nga không quay trở lại tuân thủ những quy định trong hiệp ước.  

Cũng trong ngày 18/12, Tổng thống Putin tiết lộ thêm quân đội Nga đã thử nghiệm thành công các tên lửa hành trình Kalibr phóng từ trên biển và tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-101 có tầm bắn 4.500 km trong quá trình chiến đấu ở Syria.

“Hành động này có thể khiến các đối tác của Nga lo lắng nhưng nó không vi phạm hiệp ước INF”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, hiệp ước INF được ký kết vào năm 1987 giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev không giới hạn 2 nước phát triển các thế hệ tên lửa hành trình phóng từ trên biển và phóng từ trên không. Vào thời điểm này, Liên Xô không sở hữu các loại tên lửa như trên trong khi Mỹ lại có rất nhiều.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, các oanh tạc cơ chiến lược và tàu chiến Nga hiện được trang bị nhiều loại tên lửa hành trình tầm xa, do đó việc chế tạo các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn tương tự trở nên thừa thãi.

“Nga có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào nằm cách lãnh thổ Nga 4.500 km”, ông Putin cho hay. 

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !