Tổng thống Putin "thẳng tay cắt giảm" ngân sách quân sự

Tổng thống Nga Putin mới đây đã tuyên bố rằng ngân sách quân sự Nga năm 2018 sẽ bị cắt giảm nhưng khẳng định rằng điều đó không gây ảnh hưởng đến các kế hoạch tái trang bị cho Quân đội và Hải quân Nga.

Tổng thống Nga Putin

Thông tin trên được đăng tải trên trang web của Điện Kremlin. Theo đó, trong cuộc gặp với ông Vladimir Vasilev- lãnh đạo khối đảng “Nước Nga thống nhất” trong Hạ viện Nga, Tổng thống Nga Putin chính thức khẳng định về việc cắt giảm ngân sách quân sự năm 2018. Tuy nhiên, ông Putin cũng cam kết rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến Quân đội Nga và các đơn đặt hàng quốc gia sẽ vẫn được thực hiện.  

“Trong phiên họp trong quý III tới sẽ phải xem xét đạo luật ngân sách. Vấn đề này nhiều nội dung phải bàn và Tổng thống cùng các ông sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề này nhiều lần nữa”- Tổng thống Nga Putin nói với ông Vasilev.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng việc “tiết kiệm phần lớn ngân sách cho năm sau đang được xem xét bằng cách cắt giảm các khoản chi tiêu cho quốc phòng”. “Tuy nhiên, điều đó sẽ không liên quan đến việc cắt giảm các kế hoạch tái trang bị cho Quân đội và Hải quân Nga”- Tổng thống Putin khẳng định, đồng thời cam kết rằng các đơn đặt hàng quốc phòng quốc gia vẫn sẽ được thực hiện và Điện Kremlin sẽ đưa ra chương trình mới về vấn đề này.

Theo ông Putin, theo kế hoạch thì sẽ có một vài nội dung phải cắt giảm nếu so với năm 2017. Do đó, điều cần thiết là phải “xem xét một cách rất cẩn thận các vấn đề luôn luôn có thể nảy sinh trong quá trình chuẩn bị cho văn kiện tài chính chủ chốt của đất nước”.

Theo “Các sắc lệnh tháng 5” (các văn kiện được Tổng thống Nga Putin ký ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Nga hồi tháng 5/2012), các chỉ số chính mà Nga cần đạt được đến năm 2018 gồm:- tăng thu nhập thực tế trong mảng xã hội, cụ thể là trong y tế và giáo dục, lên 1,5 lần; đảm bảo 60% các gia đình Nga có nhà ở; tạo lập thêm 25 triệu việc làm mới; tăng năng suất lao động lên 1,5 lần, tái trang bị cho khoảng 70% lực lượng quân đội.

Dự thảo ngân sách liên bang Nga giai đoạn 2018-2019 sẽ được Chính phủ Nga đệ trình lên xem xét ở Quốc hội trong quý III/2017. Trong kế hoạch ngân sách giai đoạn 2017-2019, chi phí giành cho quân sự giảm từ 4,7% GDP năm 2016 xuống còn 2,9% GDP năm 2019.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !