Tổng thống Putin: Phải ép các bên ở Syria đối thoại

Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cả chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy đều cần phải bị “buộc” tiến hành đối thoại mới mong có hy vọng giải quyết tình hình lộn xộn ở nước này.

Tổng thống Putin: Phải ép các bên ở Syria đối thoại

Nga sẽ ngừng bán vũ khí cho Syria

Xem Syria phô trương sức mạnh tên lửa

Hải quân Syria tập trận chuẩn bị chiến tranh

Tổng thống Putin: Phải ép các bên ở Syria đối thoại

Tổng thống Nga Putin cho rằng hai bên trong cuộc xung đột Syria cần phải bị “ép buộc” đối thoại với nhau.

Ông Putin đưa ra nhận xét trên trong lúc lãnh đạo một nhóm đối lập ở Syria, Michel Kilo, đang có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Nga tại Mátxcơva.

Trong cuộc họp với các nhà ngoại giao Nga, ông Putin cho rằng cuộc đối thoại mà Nga đang dàn xếp là “phức tạp và tốt đẹp” hơn rất nhiều so với một giải pháp vũ trang cho cuộc xung đột ở Syria.

Theo ông Putin, Syria cần một “giải pháp hòa bình” và các bên trong cuộc xung đột cần tiến hành đối thoại khẩn cấp và cần tránh để nước ngoài can thiệp để khôi phục nền hòa bình lâu dài cho đất nước. ”Tôi tin rằng chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để giúp các bên tìm ra một giải pháp hòa bình cho mọi khía cạnh của vấn đề này (xung đột Syria)”, ông chủ điện Kremlin nói.

Ông Putin vẫn ủng hộ Damascus bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế.

“Chỉ có cách đó mới đem lại một giải pháp lâu dài và ổn định”, ông kết luận. Tổng thống Nga cho rằng mục tiêu trên hết là phải ép buộc các bên trong cuộc khủng hoảng Syria thực thi các giải pháp chính trị và tiến hành một cuộc đối thoại quốc gia.

Lãnh đạo nhóm đối lập Diễn đàn dân chủ Syria, Michel Kilo tuyên bố ông hi vọng Nga sẽ đóng một vai trò tích cực nhằm “tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột của chúng tôi (Syria)”.

Còn các thành viên của một nhóm đối lập khác, Hội đồng quốc gia Syria, dự kiến sẽ thực hiện các cuộc đàm phán tại Mátxcơva vào ngày mai (10/7).

Nga là đồng minh quan trọng nhất và là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Syria. Nước này cùng Trung Quốc đã phủ quyết tất cả các nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi tiến hành các biện pháp mạnh trừng phạt chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tùng Lâm

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !