Tổng thống Putin: Nga sẽ không đứng nhìn Đại sứ quán tại Syria bị pháo kích

Theo hãng tin RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Moscow sẽ không để các cuộc tấn công thủ đô Damascus của phiến quân khủng bố ở Đông Ghouta khiến đại sứ quán Nga bị ảnh hưởng.

Phát biểu sau một cuộc trao đổi với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, ông Putin nhắc lại rằng khu vực Đông Ghouta hiện nay là một căn cứ của nhiều tổ chức khủng bố, và từ đây chúng đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào thủ đô Damascus và các khu vực khác ở Syria. Ông nói thêm, Damascus đang bị pháo kích từ Đông Ghouta ít nhất 80 lần mỗi ngày.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng đại sứ quán Nga tại Damascus đã nhiều lần bị súng cối của quân khủng bố tấn công, khiến tòa nhà này bị hư hại nghiêm trọng. Không chỉ có vậy, văn phòng thương mại Nga tại thủ đô Syria cũng bị tấn công vào ngày 6/2. May thay tòa nhà khi đó không có người làm việc, song vụ việc đã khiến nhiều dân thường bị thương.

“Ai cũng biết rằng đạn pháo của quân khủng bố đã đánh trúng vào khu vực đại sứ quán và văn phòng thương mại của Nga. Không lẽ chúng tôi sẽ cam chịu tình trạng này mãi mãi?”, ông Putin nói.

Về phần mình, ông Kurz kêu gọi Nga tác động lên chính phủ Syria cũng như tình hình đất nước để đạt được một phương án giải quyết xung đột hiện tại. “Tôi muốn kêu gọi Nga, bởi họ có tầm ảnh hưởng và trách nhiệm nhất định ở Syria. Là một cường quốc, họ có thể tác động lên chính phủ Syria cũng như tình hình tại đây. Chúng tôi hi vọng tất cả các bên sẽ quay trở lại bàn đàm phán và dừng cuộc chiến này một cách nhanh chóng”, ông nói.

Đáp lại, ông Putin cho biết: “Tình hình ở Syria đang rất khó khăn, khi giải pháp hòa bình còn phụ thuộc vào các bên tham chiến, vào mong muốn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và xây dựng sự đoàn kết trong nước của họ”. Ông cũng nhận định rằng “ảnh hưởng của các nước trong khu vực cũng như các cường quốc trên thế giới là rất quan trọng”.

Tổng thống Nga khẳng định, Moscow sẽ “nỗ lực xây dựng các cuộc đối thoại chính trị” và đảm bảo một hiến pháp Syria mới sẽ được soạn thảo. Nga cũng sẽ nỗ lực để biến các khu vực không giao tranh tại Syria thành “nơi quân chính phủ và quân nổi dậy có thể hợp tác với nhau”.

Vấn đề Ukraine là một trong những chủ đề được đề cập đến trong cuộc trao đổi giữa ông Putin và ông Kurz. Tổng thống Nga cho biết Moscow sẽ không phản đối lực lượng gìn giữ hòa bình được triển khai đến miền Đông Ukraine.

Dự án Dòng chảy Phương bắc 2 cũng được hai bên thảo luận rất nhiều. Ông Putin cho biết đường ống khí đốt nối giữa Nga và Đức thông qua Biển Đen “hoàn toàn không có mục đích chính trị”. Trong khi đó, ông Kurz nói rằng Áo “có quan điểm tích cực đối với Dòng chảy Phương bắc 2 giống như Đức và các quốc gia khác”, song vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi đường ống này được thiết lập.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !