Tổng thống Putin: Nga sẽ không cấm vận động viên tham dự Olympics Mùa đông 2018

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu rằng Nga sẽ không ngăn các vận động viên của mình tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 nếu họ muốn.

Vào ngày 5/12, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã ra quyết định cấm đội tuyển quốc gia Nga tham dự Thế vận hội với lý do rằng họ có những bằng chứng cho thấy Nga đã “thao túng một cách có hệ thống” đối với quy chế chống doping, song họ vẫn để ngỏ cơ hội cho phép một số vận động viên Nga có thể tham gia thi đấu với tư cách vận động viên trung lập nếu họ chứng minh mình trong sạch.

Đoàn thể thao Nga tại Thế vận hội Mùa đông tại Sochi (Nga) năm 2014.

“Chắc chắn rằng chúng ta sẽ không tẩy chay hoạt động này, chúng ta cũng sẽ không ngăn các vận động viên Olympic tham gia nếu họ muốn có mặt với tư cách cá nhân”, ông Putin phát biểu trên truyền hình quốc gia.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Putin cũng ngầm chỉ trích Grigory Rodchenkov, cựu giám đốc Viện phòng chống doping Nga, người đã cáo buộc Nga cung cấp các loại doping cho vận động viên và che giấu hoạt động của mình tại Thế vận hội Mùa đông Sochi 2014 đã khiến một cuộc điều tra được thực hiện và khiến IOC đưa ra quyết định nêu trên.

Tổng thống Nga nói rằng quyết định của IOC “phần lớn được dựa trên báo cáo của một người có nền tảng đạo đức và lối ứng xử, cũng như biểu hiện tâm lý khiến người ta nghi ngờ (ám chỉ ông Rodchenkov). Phần lớn các cáo buộc này đều không có bằng chứng rõ ràng”.

Ông Putin vẫn khẳng định quan điểm của mình rằng Nga hoàn toàn không cung cấp doping cho các vận động viên của mình. “Tại sao các vận động viên của chúng ta lại bị cấm thi đấu dưới màu cờ sắc áo của mình khi cái gọi là hệ thống cung cấp doping cấp chính phủ không tồn tại? Tại sao không nhằm vào những kẻ có trách nhiệm?”, ông nói.

Ông Putin, người vừa tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Nga vào năm tới, cho biết ông không ra lệnh các quan chức phải yêu cầu các vận động viên giành chiến thắng bằng mọi giá tại Thế vận hội ở Sochi.

Ông cũng nói thêm rằng quyết định cuối cùng của Nga về lệnh cấm của IOC sẽ được đưa ra trong một cuộc họp giữa các quan chức Olympic của Nga trong vài ngày tới.

Chính phủ Nga đã nhiều lần phủ nhận cung cấp doping cho các vận động viên và hứa sẽ hợp tác với ủy ban điều tra quốc tế để chống lại nạn sử dụng chất kích thích.

Trong vài tuần trước khi IOC đưa ra quyết định, đã có hơn 20 vận động viên Nga tham dự thế vận hội ở Sochi năm 2014 bị cấm thi đấu vĩnh viễn khi đã vi phạm quy tắc phòng chống sử dụng doping.

Hiện tại, Liên đoàn Thể thao, Ủy ban Paralympic và cơ quan chống doping RUSADA của Nga đã bị cấm hoạt động.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !