Tổng thống Putin mở đường đối thoại với Ukraine về khí đốt

Hôm 15/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẵn sàng đối thoại về việc bán khí đốt cho Ukraine và việc yêu cầu Ukraine trả trước khi mua khí đốt là điều Matxcơva bắt buộc phải làm.

Trong thư gửi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, ông Putin nói: "Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng chúng tôi buộc phải đưa ra quyết định yêu cầu Ukraine thanh toán trước tiền mua khí đốt. Tình hình thanh toán tiền mua khí đốt của Ukraine trở lên rất tồi tệ trong thời gian gần đây”.

Tổng thống Putin mở đường đối thoại với Ukraine về khí đốt - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẵn sàng đối thoại về việc bán khí đốt cho Ukraine.

Ông cũng nhấn mạnh rằng các khoản nợ của Ukraine về khí đốt đã lên tới 3,508 tỷ USD.

"Chúng tôi phải nói cho các bạn biết rằng chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kì đề xuất cụ thể nào từ phía các đối tác để ổn định tình hình”, ông nói thêm và nhấn mạnh, dù tình hình rất bế tắc nhưng Nga vẫn sẵn sàng đàm phán.

Ông nói: "Liên bang Nga vẫn sẵn sàng tiến hành các cuộc thảo luận và hợp tác với các nước châu Âu để bình thường hóa tình hình. Chúng tôi hy vọng Ủy ban châu Âu sẽ tích cực hơn nữa trong các cuộc đối thoại để tìm ra giải pháp cụ thể và hợp lý nhằm giúp ổn định nền kinh tế Ukraine”.

Hôm 13/5, Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã chính thức thông báo rằng Công ty dầu khí quốc gia Naftogaz của Ukraine phải thanh toán trước khi mua khí đốt.

Gazprom cũng cảnh báo, nếu Kiev không thanh toán cho các đơn hàng tháng Sáu vào ngày 2/6 thì tập đoàn này sẽ cắt nguồn cung cho Ukraine vào ngày ngày 3/6.

Theo Gazprom, Naftogaz vẫn chưa trả một phần nào trong khoản nợ đối với Nga. Đáp lại, Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseny Yatsenyuk tuyên bố Kiev sẵn sàng trả hết nợ nếu Nga đồng ý bán khí đốt với mức giá cũ là 268 USD/1000 mét khối.

Hôm 1/4, Nga đã tăng giá bán khí đốt cho Ukraine lên tới 485 USD/1000 mét khối.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !