Tổng thống Putin không chắc Syria sẽ tiêu hủy vũ khí hóa học

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay ông không thể chắc chắn 100% rằng Syria sẽ thực hiện cam kết tiêu hủy các kho vũ khí hóa học của mình. Ông cũng nhận định rằng vụ tấn công hôm 21/8 đã được dàn dựng một cách “xảo quyệt” để đổ tội cho chính phủ Syria.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 19/9, ông Putin cho biết: "Liệu chúng ta có thể hoàn thành thỏa thuận này hay không? Tôi không thể chắc chắn 100% về điều đó”. “Nhưng tất cả những gì chúng ta thấy trong những ngày gần đây đem lại cho chúng ta sự tự tin rằng thỏa thuận sẽ thành công ... Tôi hy vọng như vậy".

Tổng thống Putin không chắc Syria sẽ tiêu hủy vũ khí hóa học - ảnh 1
Tổng thống Putin cho biết có lý do để hy vọng thỏa thuận tiêu hủy vũ khí hóa học thành công.

Ông Putin cho biết ông có cơ sở vững vàng để tin rằng thủ phạm thực hiện vụ tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21/8, khiến 1.400 người người thiệt mạng chính là phe đối lập Syria.

Ông nói: "Chúng ta luôn luôn nói về việc chính phủ Assad phải chịu trách nhiệm nếu ông ta là kẻ đã sử dụng vũ khí hóa học. Thế nếu như phe đối lập mới là kẻ đã sử dụng nó ( vũ khí hóa học) thì sao?".

Ông cũng nhắc lại quan điểm của Matxcơva rằng những loại vũ khí dùng để rải khí độc thần kinh Sarin hôm 21/8 không phải do quân đội Syria sử dụng. Ông nói: "Chúng tôi có nhiều lý do để tin rằng đó là một sự khiêu khích xảo quyệt. Tất nhiên, nó đã được thực hiện một cách khéo léo, nhưng cũng để lộ các sơ suất kỹ thuật. Chúng đã lấy một tên lửa cũ của Liên Xô mà quân đội Syria đã ngừng sử dụng từ lâu”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News của Mỹ, Tổng thống Assad cam kết sẽ phá hủy các kho dự trữ vũ khí hóa học của mình, nhưng cảnh báo rằng công việc này sẽ rất tốn kém, khoảng 1 tỷ USD và kéo dài trong khoảng 1 năm.

Báo cáo điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria ở Liên Hiệp Quốc công bố hôm 16/9 cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc tấn công hôm 21/8 ở ngoại ô Damascus và có bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng khí độc thần kinh Sarin đã được rải bởi các tên lửa đất đối đất.

Ông Assad bác bỏ báo cáo trên và cho rằng nó "không đúng thực tế" và khẳng định rằng các lực lượng của ông không phải là thủ phạm thực hiện các vụ tấn công đó.

Phạm Khánh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !