Tổng thống Putin hé lộ thêm về cuộc điện đàm với ông Donald Trump

Ngay sau khi trở thành Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã có những bước đi đầu tiên trên cương vị người đứng đầu mới của nước Mỹ.

Trước quan điểm khác biệt với người tiền nhiệm về vấn đề quan hệ với Nga, thì cuộc điện đàm của ông với người đồng cấp Putin đã đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh nội dung của nó. Tổng thống Putin mới đây đã hé lộ một phần nội dung buổi trò chuyện này.

Tổng thống Putin hé lộ thêm về cuộc điện đàm với ông Donald Trump - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn quốc tế "Di sản Primakov", Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hé lộ thông tin nội dung cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ là ông Donald Trump.

Ông Putin cho biết: "Chúng tôi đã nhất trí rằng tình trạng hiện nay của quan hệ Nga-Mỹ chắc chắn là rất cần được khắc phục. Và như tôi đã nói, đất nước chúng ta sẵn sàng vượt qua một phần của đoạn đường này".

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng mối quan hệ với Mỹ xấu đi không phải do lỗi của Nga. Ông nói thêm, Nhà Trắng hiện giờ sắp có Tổng thống mới, do đó "ông tin vào cơ hội cải thiện quan hệ, bởi điều này không chỉ quan trọng với nhân dân hai nước mà còn tốt cho sự ổn định và an ninh quốc tế".

Ông Putin cũng lưu ý về việc cần thiết phải tạo ra một mặt trận thống nhất trên diện rộng để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Ông nói: "Tôi lấy làm tiếc rằng hiện nay mặt trận này vẫn chưa được thành lập, và cũng chưa có có một sự thay thế nào tương đương". Tổng thống Nga cho biết, việc giải quyết vấn đề xung đột ở Trung Đông chỉ có thể đạt được nếu có sự hợp tác hiệu quả của "tất cả các bên liên quan và có tầm ảnh hưởng quốc tế".

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 vừa qua khi có được đa số phiếu đại cử tri, lễ nhậm chức của ông sẽ tiến hành vào ngày 20/1 năm tới. Tổng thống Nga đã gửi thư chúc mừng chiến thắng của Tân Tổng thống Mỹ, và hôm 14/11 hai bên đã tiến hành một cuộc điện đàm.

Nội dung của cuộc nói chuyện là đề tài đặt ra nhiều câu hỏi, bởi khác với người tiền nhiệm và ngay cả chính các đảng viên trong đảng Cộng Hòa, Tân tổng thống Mỹ trong chiến dịch tranh cử của mình đã thể hiện nhiều quan điểm khác biệt về mối quan hệ với Nga cũng như người đồng cấp Putin. Những bước đi sắp tới  trong vai trò nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ sẽ trả lời cho việc liệu ông Trump có quyết tâm thực hiện tất cả các cương lĩnh tranh cử của mình trong vấn đề đối nội lẫn quan hệ quốc tế hay không.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !