Tổng thống Putin chính thức ký sắc lệnh về trưng cầu ý dân sửa đổi Hiến pháp

RIA Novosti đưa tin, hôm 14/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc bắt đầu chuẩn bị tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA.

Theo đó, sắc lệnh được công bố trên cổng thông tin điện tử của chính phủ Nga.

“Liên quan đến sự cần thiết phải đảm bảo sự tham gia của công dân Nga trong việc quyết định sửa đổi Hiến pháp Nga: các cơ quan chính phủ, chính quyền địa phương và các tổ chức khác chuẩn bị tiến hành cho cuộc bỏ phiếu toàn Nga”, tài liệu viết.

Được biết, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) đã được giao nhiệm vụ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân và thực hiện tất cả các hoạt động liên quan. Tổng thống Putin cũng chỉ thị chính phủ cấp ngân sách ít nhất 17,7 tỷ rup (khoảng 279 triệu USD) cho công tác tổ chức sự kiện này.

Hiện nay, Nga chưa công bố thời điểm cụ thể tiến hành cuộc trưng cầu. Tuy nhiên, ông Putin đã đề xuất một cuộc bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp vào một ngày làm việc. Theo các nguồn tin, cuộc bỏ phiếu có thể sẽ được tổ chức vào ngày 22/4 (thứ tư).

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho ủy ban bắt đầu công việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu toàn Nga. Chúng tôi hiểu rất rõ rằng không nên trì hoãn quá trình bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp này quá lâu”.

Trước đó, hôm 15/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất một loạt sửa đổi Hiến pháp trong Thông điệp Liên bang thường niên đọc trước Hội nghị Liên bang. Các sửa đổi này bao gồm đề xuất Duma Quốc gia đề cử thủ tướng và các bộ trưởng trong chính phủ.

Cùng ngày, Tổng thống Nga đã thành lập nhóm công tác soạn thảo các đề xuất sửa đổi Hiến pháp. Ông Putin đã ký lệnh phê duyệt thành phần của nhóm công tác, có hiệu lực ngay trong ngày 15/1.

Tổng thống Putin cũng cho biết ông không phản đối việc củng cố vai trò của Tòa án Hiến pháp. Ngoài ra, ông đề nghị tăng cường vai trò của Hội đồng Nhà nước và các thống đốc thông qua việc chính thức hóa các quy định trong Hiến pháp. Với mỗi sáng kiến sửa đổi, ông Putin đề nghị trưng cầu ý dân.

Phát ngôn viên của tổng thống, ông Dmitry Peskov lưu ý rằng đây là cải cách nghiêm túc, nên nguyên thủ quốc gia Nga cho rằng cần phải tham khảo ý kiến của dân chúng thông qua bỏ phiếu. Thời điểm và thủ tục tiến hành trưng cầu ý dân sẽ được xác định sau đó được chính thức hóa bằng sắc lệnh.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Nga Vladimir Putin Tổng thống Nga Vladimir Putin sửa đổi Hiến pháp hiến pháp Nga trưng cầu ý dân Nga sắc lệnh chính phủ Nga

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !