Tổng thống Putin: Bán S-300 cho Iran không làm hại Israel

Trong buổi trả lời trực tiếp trên truyền hình Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thỏa thuận cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Iran không nhằm mục đích đe dọa Israel.

Tổng thống Putin cho biết: “Khi chúng tôi cung cấp khí tài quân sự cho một nước nằm trong một khu vực địa lý cụ thể, đặc biệt là ở Trung Đông, chúng tôi đã xem xét rất kĩ tình hình chính trị tại đó. Thực tế, Mỹ đã cung cấp nhiều vũ khí vào Trung Đông hơn Nga rất nhiều”.

Tổng thống Putin: Bán S-300 cho Iran không làm hại Israel - ảnh 1

Tên lửa S-300 của Nga.

“Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ mối lo ngại về việc cung cấp S-300 cho Iran. Tên lửa này không nhằm gây áp lực đối với Israel, mà đơn giản chi có mục đích phòng vệ quốc gia”.

Tổng thống Nga cũng tiết lộ rằng, Tehran đã bảy tỏ sự mềm mỏng trong việc đàm phán về chương trình hạt nhân của mình và do đó Nga đã quyết định cung cấp S-300 tới nước này.

“Hiện nay, phía Iran đang cho thấy mong muốn thỏa hiệp về chương trình vũ khí hạt nhân của mình”, ông Putin nói và đồng thời hoan nghênh động thái này của Iran.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, ông Hossein Dehghan đã nói rằng những vấn đề trong việc cung cấp S-300 cho Iran hiện đã được giải quyết.

“Vấn đề giữa hai nước đã không còn. Nga và Iran đã đi đến thỏa thuận, và chúng tôi đang bàn bạc thêm về thời điểm bàn giao tên lửa”, ông nói.

“Sáu năm trước, chúng tôi đã ký hợp đồng với Nga và một số phần của hợp đồng đó vẫn có thể áp dụng dựa trên tình hình hiện nay. Hợp đồng giữa hai nước sẽ được thiết lập lại”, ông Dehghan nói thêm. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh cho phép S-300 được chuyển giao tới Iran vào ngày 13/4 vừa qua. Văn bản này có hiệu lực vào thời điểm Tổng thống đặt bút ký.

Theo hợp đồng được ký kết giữa hai nước vào năm 2007, Nga sẽ gửi cho Tehran 5 đội tên lửa S-300 với giá thành là 800 triệu USD. Iran đã trả trước 166,8 triệu USD cho Nga, tuy nhiên đến giữa năm 2010, việc bàn giao tên lửa đã bị hoãn.

Tháng 9/2010, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh dựa trên những quy tắc của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, qua đó cấm cung cấp tên lửa cho Iran. Hợp đồng đã bị hủy, và khoản tiền trả trước đã được gửi trả cho Iran.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS và Sputnik, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Sputnik là hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. 

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !