Tổng thống Poroshenko yêu cầu học sinh nói tiếng Ukraine cả trong giờ nghỉ

Nhà lãnh đạo Ukraine mong muốn nâng cao ý thức của công dân trong sử dụng tiếng Ukraine và tuyên bố sẽ đưa vấn đề này vào chương trình tranh cử của mình.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Mới đây, kênh NewsOne của Ukraine đưa tin, trong một cuộc tiếp xúc với các giáo viên, Tổng thống Petro Poroshenko cho rằng, các học sinh phải sử dụng tiếng Ukraine cả trong giờ nghỉ chứ không chỉ trong giờ học.

Ông lưu ý: "Những người học trong trường học Ukraine thì cần biết nói tiếng Ukraine. Nên nói trong cả giờ nghỉ và trong suốt quá trình học".

Theo ông Poroshenko, trẻ em cần được dạy rằng ngôn ngữ Ukraine là "không phải là một quy tắc khô khan, mà còn là một phương tiện giao tiếp hàng ngày sinh động".

Tổng thống cũng tuyên bố rằng, việc làm cho các công dân nước này ngày càng có ý thức hơn trong việc sử dụng tiếng Ukraine sẽ là một trong những ưu tiên trong chương trình tranh cử của mình. Nhà lãnh đạo cho biết, việc phát triển và giới thiệu tiếng Ukraine sẽ được đưa vào trong Luật Giáo dục mới.

Luật Giáo dục Ukraine nghiêm cấm sử dụng ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số trong quá trình đào tạo tại quốc gia này. Luật có hiệu lực từ ngày 28/9 và sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn từ ngày 1/9/2018 đến năm 2020.

Văn bản này đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nước láng giềng của Ukraine. Chính quyền Hungary và Romania tuyên bố rằng, luật này đã vi phạm quyền của các dân tộc thiểu số ở Ukraine. Bộ Ngoại giao Hungary gọi đây là một văn kiện "đáng xấu hổ" và cho rằng Kiev có thể "quên đi tương lai gia nhập châu Âu".

Về phần mình, Moscow cũng tin rằng bộ luật nói trên mâu thuẫn với hiến pháp Ukraine cũng như các nghĩa vụ quốc tế của Kiev. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, nhiều điều khoản trong luật "không được thành công" và gây ra quan ngại.

Những mâu thuẫn trong vấn đề ngôn ngữ tại Ukraine thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực giáo dục. Đối với người Ukraine, ngôn ngữ chính thức được sử dụng khi làm việc với các cơ quan nhà nước là tiếng Ukraine, tuy nhiên đây là công việc không quá thường xuyên nên không gây ra vấn đề gì lớn.

Tại Ukraine, đa phần người dân nói được cả hai thứ tiếng, Ukraine và Nga, tuy nhiên tiếng Nga được sử dụng nhiều hơn ở các tỉnh miền Đông, trong khi ở miền Tây, người dân ưa nói tiếng Ukraine hơn. Do đó không phải ngẫu nhiên mà tại các khu vực có tỷ lệ người nói tiếng Nga cao và coi tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ, đều có phong trào phản đối chính quyền Kiev.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !