Tổng thống Poroshenko: Ukraine đã thành công trong lĩnh vực không gian

Tổng thống Poroshenko tự tin khẳng định sức mạnh vũ trụ của quốc gia này, song giới chuyên gia nhận định rằng thực chất việc công nhận này chỉ là về mặt hình thức.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ria Novosti đưa tin,Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ tin tưởng, rằng Ukraine đã đạt được thành công lớn trong lĩnh vực thăm dò vũ trụ.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhắc lại, vào năm 1997 nhà du hành vũ trụ của nước này là ông Leonid Kadenyuk đã thực hiện một chuyến bay vào không gian trên tàu Columbia của Mỹ.

Ông Poroshenko nói: "Kể từ thời điểm đó, Ukraine đã xác nhận thành công vị thế của mình là một quốc gia mạnh về thăm dò vũ trụ".

Theo ông, chính các tên lửa đẩy Ukraine đang đưa tàu vũ trụ và vệ tinh từ nhiều quốc gia khác lên quỹ đạo trái đất, và Kiev là một nước tham gia tích cực vào các chương trình không gian quốc tế.

Được biết, Leonid Kadenyuk là phi hành gia đầu tiên của nước Ukraine độc lập. Sau khi Liên Xô sụp đổ, ông được nhận quốc tịch Nga, nhưng năm 1995 ông lại đổi sang quốc tịch Ukraine.

Công ty "Yuzhmash" của Ukraine, nơi sản xuất các thiết bị hàng không vũ trụ, đã sản xuất ra tên lửa đẩy Zenit, tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, từ năm 2013 bản thân công ty đang lâm vào một cuộc khủng hoảng sâu rộng, mà nguyên nhân là do "khối lượng sản xuất giảm".

"Yuzhmash" mong đợi rằng hợp đồng với hãng S7 Sea Launch của Nga về sản xuất tên lửa cho các bệ phóng trên biển "Sea Launch" sẽ giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng này. Trong khi đó "Hệ thống giao thông không gian" S7 đã thông báo rằng đến năm 2023 họ mới có kế hoạch phóng tên lửa đẩy Zenit.

Tình hình với vệ tinh Lybid của Ukraine cũng không rõ ràng. Vào năm 2011 đã có kế hoạch phóng vệ tinh này trên tên lửa "Zenit-3SLB" từ sân bay vũ trụ Baikonur, nhưng cho đến bây giờ kế hoạch vẫn chưa được triển khai. Bản thân vệ tinh hiện đang nằm trong một kho lưu trữ ở Nga do thiếu tên lửa đẩy.

Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về tiến bộ của đất nước này trong lĩnh vực thăm dò không gian, thành viên của Viện hàn lâm Vũ trụ Nga Andrei Ionin cho biết: việc Ukraine tự công nhận "sức mạnh không gian" của mình thực ra chỉ là mặt hình thức.

Nhà khoa học nhấn mạnh rằng lĩnh vực không gian của Ukraine là một di sản của Liên Xô, và từ khi Liên bang sụp đổ thì ngành công nghiệp này đã liên tục bị xuống cấp. Ông nói: "Ngành Vũ trụ của Ukraine hiện nay chỉ là một cái bóng đã mờ của năm 1991".

Theo ông Ionin, cơ hội duy nhất cho sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ Ukraine có liên quan đến hợp tác với Nga, nhưng kể từ năm 1992, chính quyền của họ đang tự cô lập trong lĩnh vực này.

Ông Ionin nói: "Kể từ năm 1992, các đối tác mà họ cố gắng tiếp cận là EU và Hoa Kỳ. Rõ ràng là những nước này chưa bao giờ quan tâm đến ngành công nghiệp hàng không của Ukraine hay ngành công nghiệp vũ trụ". Theo ông, hiện tại Ukraine chỉ thực hiện các dự án chung quy mô nhỏ, điều này cho phép gọi họ là một quốc gia có sức mạnh vũ trụ về mặt hình thức.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !