Tổng thống Poroshenko phản đối việc gia hạn Hiệp định Minsk

Tờ Quan điểm (Nga) dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Hiệp định Mink về giải quyết tình hình xung đột tại khu vực Donbass không thể được tiếp tục vào năm 2016.
Tổng thống Poroshenko phản đối việc gia hạn Hiệp định Minsk - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo hãng tin RIA Novosti, hôm thứ sáu ngày 11/9, phát biểu tại Hội nghị thường niên “Chiến lược Châu Âu Yalta” (YES) lần thứ 12 diễn ra tại Ukraine, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, Ukraine hủy bỏ tuyên bố về khả năng sẽ tiếp tục Hiệp định Minsk vào năm 2016.

Theo ông Poroshenko, tất cả các điều khoản thuộc Hiệp định này phải được thực thi trong năm nay, vì hiện tại Ukraine đã phải trả một giá quá đắt do việc không thực hiện các điều khoản của Hiệp định.

Đầu tháng 9 vừa qua, Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, đại diện của Kiev trong “Nhóm tiếp xúc” 3 bên giải quyết tình hình tại miền Đông Ukraine, đã nhận định về lợi ích của việc gia hạn Hiệp định Minsk trong trường hợp các thỏa thuận thuộc Hiệp định đến cuối năm nay vẫn chưa được hoàn thành.

Giữa tháng 8, phái viên thường trực của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DRP) trong các cuộc đàm phán của “Nhóm tiếp xúc”, ông Denis Pushilin cáo buộc Kiev không tuân thủ đầy đủ bất kỳ điều khoản nào của Hiệp định Minsk mà chỉ tiến hành các hành động giả vờ và khiêu khích.

Ngoài ra, ông Pushilin cho biết, DRP ủng hộ quan điểm của Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz về việc gia hạn Hiệp định Minsk đến năm 2016, do thực tế, Kiev không có thời gian để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của họ theo Hiệp định trong năm nay.

Từ giữa tháng 4/2014, chính phủ Ukraine đã tiến hành “các hoạt động đặc biệt” ở miền Đông Ukraine nhằm đè bẹp phong trào ly khai tại Donbass. Con số thương vong của dân thường, thiệt hại về nhà cửa và cơ sở hạ tầng tại khu vực này là rất lớn. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, tính đến cuối tháng 8/2015, số người thiệt mạng trong cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine là 7.900 người và có ít nhất 17.600 người bị thương.

Ngày 26/8, một thỏa thuận ngừng bắn đã được thông qua tại cuộc họp cuối cùng của ‘Nhóm tiếp xúc”. Vào ngày 1/9 vừa qua, lệnh ngừng bắn đã được thực thi tại Donbass.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti; tờ báo Quan điểm - một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga. 

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !