Tổng thống Poroshenko đồng ý trưng cầu việc liên bang hóa Ukraine

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây cho rằng việc bỏ phiếu lấy ý kiến sẽ là cần thiết để cải tổ bộ máy chính quyền của nhà nước Ukraine hiện tại, mặc dù ông vẫn phản đối thành lập liên bang.

Ông Poroshenko đã chấp nhận tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để tiến hành thành lập liên bang ở Ukraine, qua đó bắt đầu những cuộc cải cách được đề ra trong kế hoạch hòa bình nhằm kết thúc xung đột với quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông đất nước.

“Tôi sẵn sàng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về cấu trúc của chính phủ nếu cần thiết”, ông Poroshenko phát biểu trước một ủy ban sẽ giám sát cải tổ bộ máy chính quyền lần đầu tiên vào ngày 6/4.

Tổng thống Poroshenko đồng ý trưng cầu việc liên bang hóa Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Petro Poroshenko (giữa), cùng các ông Volodymyr Groysman (trái) và Arseny Yatsenyuk (phải) trong cuộc họp cải tổ bộ máy hành chính vào ngày 6/4.

Việc thành lập liên bang ở Ukraine là một trong những yêu sách mà lực lượng ly khai đưa ra vào tháng 4 năm ngoái khi xung đột mới bắt đầu. Bởi điều này sẽ cho phép các vùng nói tiếng Nga ở Donetsk và Lugansk có quyền tự trị lớn hơn. Tuy nhiên các chuyên gia và chính trị gia ở Kiev nói rằng bước đi đó sẽ làm đất nước suy yếu và cho phép Moscow tạo ảnh hưởng lớn đối với chính trị nước này.

Poroshenko vẫn luôn khẳng định lập trường của mình, nói rằng việc thành lập liên bang là một “căn bệnh” mà các thế lực bên ngoài (ám chỉ Nga) đang áp đặt lên đất nước.

“Khi Ukraine thống nhất, họ chào đón chúng tôi bằng sự thù địch, bằng chiến tranh, có ý định thành lập liên bang ở Ukraine bằng máu và sắt thép. Tôi không thể để chuyện đó xảy ra và người Ukraine cũng vậy”, ông phát biểu trước ủy ban.

Ông Poroshenko nói rằng, 90% người Ukraine ủng hộ chế độ chính phủ trung ương.

Việc áp dụng một hiến pháp mới vào cuối năm 2015 là một trong những điều khoản trong kế hoạch hòa bình Minsk được thỏa thuận vào tháng 2 do lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Nga và Ukraine khởi xướng. Một trong những bước đi quan trọng của việc cải tổ hiến pháp sẽ là việc thực thi chế độ chính phủ liên bang.

Ông Volodymyr Groysman, Chủ tịch của Ủy ban cải tổ chính phủ cho biết kế hoạch cho việc thành lập liên bang ở Ukraine sẽ bắt đầu trong cuộc họp tới diễn ra vào ngày 15/4, đồng thời họ cũng sẽ bàn về nhân quyền và cải tổ về luật pháp.

Ông Vadim Karasyov, một nhà phân tích chính trị từ Kiev cho biết, ý định thành lập liên bang ở Ukraine không được quần chúng ủng hộ và trưng cầu dân ý sẽ không đạt được kết quả. Tuy nhiên, quá trình cải tổ bộ máy nhà nước sẽ thỏa mãn yêu cầu của Pháp và Đức cho phép Ukraine trao nhiều quyền tự quyết hơn cho miền Đông Ukraine.

Ông Poroshenkov cũng phát biểu rằng tiếng Ukraine sẽ là ngôn ngữ chính thức của đất nước và khẳng định 3/4 người dân đất nước ủng hộ điều này. Mong muốn nâng cao vị thế của tiếng Nga tại Ukraine cũng là một yêu sách của quân ly khai. Mùa xuân năm ngoái, quốc hội Ukraine có ý định loại bỏ một điều luật công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức thứ hai tại những vùng có dân số nói tiếng Nga lớn, nhưng quyền tổng thống Ukraine lúc đó từ chối ký sắc lệnh này.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !