Tổng thống Philippines sẽ đến Trung Quốc vào tháng tới?

Hôm nay (15/8), báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hồng Kông (SCMP) đưa tin Tổng thống Philippines muốn tham dự Hội chợ thương mại Trung Quốc-ASEAN tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc vào đầu tháng tới và cho rằng đây là một dấu hiệu thể hiện việc Philippines muốn cải thiện mối quan hệ đang căng thẳng với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III vẫn chưa xác nhận về chuyến đi này. Nếu đúng như vậy, thì đây sẽ là chuyến công du thứ hai tới Trung Quốc của ông kể từ khi nhậm chức tổng thống. Chuyến đi đầu tiên là hồi tháng 9/2011.

Tổng thống Philippines sẽ đến Trung Quốc vào tháng tới? - ảnh 1
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.

Mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đang ở giai đoạn tồi tệ nhất trong nhiều năm qua do những tranh chấp ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Raul Hernandez của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã nhận được một lời mời tham dự sự kiện này từ phía Trung Quốc.

Ông Hernandez nói: "Ngài tổng thống cho biết có ý định tham dự…tuy nhiên, vẫn chưa xác nhận chính thức được là ông có tham dự hay không”.

Ban tổ chức cũng không xác nhận được nhà lãnh đạo của quốc gia nào sẽ tham dự hội chợ dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 6/9 tới.

Một phát ngôn viên của sự kiện nói: "Chúng tôi không thể xác nhận quá sớm được. Không ai chắc chắn cho đến khi sát ngày diễn ra hội chợ”.

Phát ngôn viên tổng thống Edwin Lacierda cho biết nếu ông Aquino tham dự thì chương trình nghị sự của ông sẽ chỉ là về các mối quan hệ kinh tế chứ không phải là những tranh chấp ở Biển Đông.

Trong khi đó, một trang web tin tức của Philippines, Vera Files đã đưa tin rằng, ông Aquino đã nhận lời mời của Trung Quốc và rằng Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tiếp ông Aquino cùng với các đặc phái viên khác của các quốc gia ASEAN.

Tuy nhiên, các nhà phân tích Trung Quốc nghi ngờ về việc Bắc Kinh đã mời cá nhân ông Aquino. Họ cũng không tin rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng dịp này để sắp xếp một cuộc gặp giữa ông Aquino và các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc.

Du Jifeng, một chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á tại Viện Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định tình trạng hiện nay chưa đủ để thực hiện các cuộc gặp cấp cao như vậy.

Giáo sư Zhuang Guotu, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của Đại học Hạ Môn thì cho rằng mối quan hệ của hai nước đã gần như đóng băng.

Năm ngoái, ông Aquino đã cử Bộ trưởng Nội vụ Manuel Roxas đến sự kiện này. Ông Roxas đã có một cuộc thảo luận 45 phút với ông Tập Cận Bình, khi đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc về các giải pháp để giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình, nhưng sau đó ông Roxas cho biết cuộc đàm phán rất bế tắc.

Phạm Khánh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !