Tổng thống Pháp “quân sư” cho Tổng thống Trump trong cuộc không kích ở Syria

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã tuyên bố rằng chính ông đã “thuyết phục” Tổng thống Mỹ Donald Trump ở lại Syria trước khi Mỹ, Anh và Pháp cùng nhau tiến hành không kích vào ngày 14/4.

“Mười ngày trước, Tổng thống Trump đã đề cập đến việc Hoa Kỳ muốn rút lui khỏi Syria. Chúng tôi đã thuyết phục ông ấy rằng quân đội Hoa Kỳ cần phải ở lại”, ông Macron tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình kéo dài 2 giờ đồng hồ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cuộc tấn công do Mỹ, Anh và Pháp tiến hành tại Syria đã nhằm vào các cơ sở được cho là có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria. Ông Macron cho biết Pháp cũng là nước đã thuyết phục ông Trump rằng các cuộc không kích phải thực sự nhằm vào những địa điểm nghi có vũ khí hóa học.

Trước khi cuộc không kích diễn ra, đã có nhiều nguồn tin cho biết ông Trump muốn thực hiện chiến dịch quân sự lâu dài tại Syria nhưng đội ngũ cố vấn quân sự của ông đã phản đối.

Cuộc không kích đã vấp phải sự chỉ trích của Nga, khi trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họ tuyên bố không đồng tình “với những hành động gây hấn nhằm vào chính phủ Cộng hòa Ả Rập Syria do Hoa Kỳ và các đồng minh tiến hành”.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nếu Mỹ tiếp tục tiến hành không kích tại Syria, điều đó sẽ dẫn đến “hỗn loạn trong quan hệ quốc tế”. Cả ông Putin và ông Rouhani nhất trí rằng cuộc không kích đã “làm tổn hại nghiêm trọng” khả năng có được một thỏa thuận chính trị nhằm giải quyết khủng hoảng Syria.

Tổng thống Macron cũng cáo buộc ông Putin là “đồng lõa” của Syria. “Mặc dù họ không tấn công dân thường bằng khí clo, song họ đã làm cho cộng đồng quốc tế không thể ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học bằng các biện pháp ngoại giao”, ông nói. Mỹ và các nước phương Tây khác đều cáo buộc Syria đã gây ra vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học tại Douma (Syria) vào ngày 7/4.

Tổng thống Pháp cũng nói rằng đất nước của ông chưa tuyên chiến với Syria, và gọi cuộc không kích này là “đòn đáp trả” với những hành động vi phạm hiệp ước chống vũ khí hóa học. “Đã có những hành động vi phạm hiệp ước này với tần suất liên tục”, ông Macron nói, đồng thời tiết lộ rằng Pháp có bằng chứng cho thấy khí clo và vũ khí hóa học đã được sử dụng.

Các điều tra viên của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã có mặt tại Douma vào ngày 15/4 sau khi cuộc không kích diễn ra, và hiện vẫn chưa có báo cáo nào về vụ việc. Mỹ và các nước đồng minh đã bị chỉ trích tiến hành tấn công trước khi các điều tra viên có thể nghiên cứu hiện trường. Nhiều cuộc biểu tình đã bùng nổ trên nhiều thành phố lớn của Anh, Mỹ, Mexico và Hy Lạp nhằm phản đối cuộc không kích.

Mặc cho những tuyên bố của ông Macron, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu rằng nhiệm vụ của Mỹ tại Syria “vẫn không thay đổi”. “Tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên bố rõ ràng rằng ông muốn quân đội Mỹ trở về sớm nhất có thể. Chúng tôi vẫn quyết tâm nghiền nát IS và nỗ lực để ngăn tổ chức này không phát triển trở lại”, bà nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !