Tổng thống Pháp Macron: Mỹ sẽ biến Iran thành “Triều Tiên thứ hai”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã tuyên bố rằng chiến lược gây áp lực hà khắc lên Iran mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới khẳng định trong tuần trước có thể sẽ biến Iran thành “Triều Tiên thứ hai”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tuyên bố trên được ông Emmanuel Macron đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Pháp TF1.

“Ông Donald Trump muốn siết chặt cấm vận chống Iran. Tôi đã giải thích với ông ấy rằng theo quan điểm của tôi, đó là cách tiếp cận tồi. Cần phải nhìn vào ví dụ Triều Tiên: Chúng ta cắt đứt tất cả các cuộc đàm phán với Triều Tiên và hiện giờ, sau một vài năm, chúng ta có một Triều Tiên đang trên đường sở hữu vũ khí hạt nhân”- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh.

Tổng thống Pháp cũng cho biết ông có ý định sẽ thực hiện chuyến thăm đến Iran để tiến hành “đối thoại mang tính chất yêu cầu” với giới lãnh đạo Iran. Thời hạn của chuyến thăm vẫn chưa được xác định nhưng theo ông Emmanuel Macron, chuyến thăm này sẽ được thực hiện trong “thời gian thích hợp”.

Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng khẳng định rằng Pháp vẫn nhất quán tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran mà các bên đã đạt được khi ký kết Thỏa thuận Hạt nhân Iran hồi năm 2015.

“Về vấn đề hạt nhân Iran, sau thỏa thuận năm 2015, chúng tôi đã thực hiện một quá trình mà cho phép làm rõ hơn các giới hạn (với chương trình hạt nhân Iran), trong đó có tổ chức các cuộc kiểm tra quốc tế. Tôi mong muốn rằng tất cả chúng ta sẽ tiếp tục hành động trong khuôn khổ của thỏa thuận này. Tổng thống Iran Hasan Rouhani đã hứa sẽ tiếp tục thỏa thuận này. Châu Âu và các quốc gia khác tham gia đàm phán năm 2015 cũng sẽ tuân thủ thỏa thuận này vì chúng ta đang ngày càng kiểm soát tình hình tốt hơn”- Tổng thống Pháp bổ sung.

Được biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/10 vừa qua đã công bố Chiến lược mới của Washington trong quan hệ với Tehran. Theo đó, Mỹ sẽ chống lại “ảnh hưởng gây mất ổn định” của Iran, cũng như dự định sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết lại để gây áp lực lên Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối xác nhận việc Tehran đã tuân thủ Thỏa thuận Hạt nhân Iran và hứa sẽ đem đến các thay đổi đối với thỏa thuận này.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson giải thích rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trong Thỏa thuận Hạt nhân Iran. Tuy nhiên, Mỹ sẽ cố gắng đưa ra thỏa thuận thứ hai để khắc phục các hạn chế trong thỏa thuận đầu tiên.

“Chúng tôi muốn sử dụng nền tảng (của thỏa thuận thứ nhất) để đảm bảo thỏa thuận này được thực hiện đầy đủ, sau đó sẽ bắt đầu quá trình khắc phục các hạn chế của nó”- ông Rex Tillerson tuyên bố, đồng thời cho biết một trong các hạn chế của JCPOA là “không có một cam kết về vấn đề tên lửa đạn đạo”.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !